Danh Mục

Xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối: Biểu hiện và cách điều trị

Ở Việt Nam, xơ gan là một trong những bệnh nan y nguy hiểm nhất. Khi xơ gan phát triển đến một giai đoạn nhất định, bệnh  sẽ có những biến chứng khó lường. Cổ  trướng là một biến chứng trầm trọng của bệnh xơ gan.

Xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối: Biểu hiện và cách điều trị 1

Hoành đản là một trong những biểu hiện của xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. (Ảnh minh họa)

Xơ gan cổ trướng phát triển qua ba giai đoạn: giai đoạn đầu, giai đoạn toàn phát và giai đoạn cuối. Ở giai đoạn đầu, người bệnh biểu hiện không rõ các triệu chứng (gần như không có dấu hiệu, nếu xuất hiện cũng chỉ là những triệu chứng nhẹ, người bệnh dễ dàng bỏ qua). Giai đoạn toàn phát cơ thể bắt đầu có những biểu hiện suy gan rõ rệt, sức khỏe giảm sút do gan đang mất dần chức năng. Giai đoạn cuối là giai đoạn tồi tệ nhất mà người xơ gan cổ trướng phải trải qua.

Có thể bạn chưa biết: Người bị xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

Biểu hiện xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối

Trong giai đoạn cuối, người bị xơ gan thường biểu hiện rất nhiều triệu chứng. Để các bạn độc giả có cái nhìn bao quát hơn về xơ gan cổ trướng, sau đây các bác sĩ của Vượng Can sẽ tư vấn về những triệu chứng chính của căn bệnh nguy hiểm này.

 • Triệu chứng đầu tiên biểu hiện rõ nhất của người bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối đó là dinh dưỡng kém, sụt cân do chức năng gan suy giảm trầm trọng.
 • Bệnh nhân luôn trong tình trạng mệt mỏi, tinh thần uể oải, chỉ muốn nằm một chỗ.
 • Da khô, sắc mặt kém, thiếu máu, quáng gà, viêm lưỡi, viêm phù dây thần kinh…
 • Người bệnh có thể sốt nhẹ vào buổi chiều.
 • Gan bị mất chức năng giải độc do tế bào gan bị hoại tử. chất độc tấn công vào đường tiêu hóa.
 • Đau ở khu vực gan, đau liên tục hoặc đau dữ dội. Nguyên nhân là do khối u ở gan tăng trưởng nhanh, thành gan bị kéo ra. Có thể bị đau vai phải nếu bệnh tình phát triển mạnh. Trong thời gian khối u kết thành ung thư có thể xuất hiện đau đột ngột, gây nên xuất huyết máu. Người bệnh có thể sốc hoặc ngất.
 • Có triệu chứng của hoàng đản (là một biểu hiện lâm sàng của tình trạng tăng nhiều bilirubin trong máu và là triệu chứng đặc biệt chỉ điểm cho một bệnh lý xuất hiện ở hệ thống gan mật) với biểu hiện vàng mắt, vàng da. Ban đầu, triệu chứng xuất hiện ở vùng cùng mạc, niêm mạc (nhất là các niêm mạc mắt, mồm và lưỡi), sau đó lan tới da toàn thân.
 • Bụng người bệnh càng ngày càng to, bụng to do trong ổ bụng có chứa nhiều dịch màu vàng (từ 3 đến 10 lít tùy vào trọng lượng cơ thể và sự phát tiến triển của bệnh). Trên da bụng và vùng trên rốn, hai bên mạn sườn xuất hiện mạch máu nổi rõ rệt.

Điều trị xơ gan cổ trướng hiệu quả

Xơ gan cổ trướng là căn bệnh nan y. Bệnh sẽ càng khó điều trị nếu thời gian ủ bệnh càng lâu. Do đó, phát hiện và điều trị xơ gan cổ trướng kịp thời là điều vô cùng cần thiết. Với kinh nghiệm điều trị bệnh xơ gan cổ trướng lâu năm của mình, Vượng Can xin dành một số lời khuyên bổ ích cho các bạn độc giả:

 • Bệnh nhân xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối cần được chú trọng đến chế độ ăn uống. Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm. Cần giảm bớt lượng muối tiêu thụ trong cổ phần ăn, hạn chế ăn các đồ ăn chiên, rán, nên chế biến thức ăn bằng các hình thức như hấp, luộc.
 • Bệnh nhân cần tuyệt đối kiêng rượu, bia và các chất kích thích. Đây là những sản phẩm cực kỳ nguy hại đối với người bị xơ gan cổ trướng và sẽ khiến bệnh tình của bệnh nhân ngày càng trở nên trầm trọng nếu tiếp tục dùng.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt và làm việc cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi. Tránh để cơ thể rơi vào tình trạng stress, làm việc quá sức. Cần cân bằng giữa thời gian nằm và thời gian cơ thể hoạt động, không nên nằm nhiều quá, cũng không nên hoạt động mạnh khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên ngành. Tùy vào tình trạng của bệnh mà bệnh nhân có thể lựa chọn các phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng như chọc hút dịch cổ trướng, điều trị bằng phương pháp tế bào gốc, ghép gan.

Tìm hiểu thêm tại: 5 cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng

Bước vào giai đoạn xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, cơ thể người bệnh sẽ phải chống trọi với những biến chứng cực kỳ nguy hiểm và có thể đối mặt với cái chết bất kỳ lúc nào. Hiểu được tâm lý bệnh nhân trong giai đoạn này, Vượng Can ra đời là sản phẩm tiên phong trong lĩnh vực điều trị xơ gan, đặc biệt là xơ gan cổ trướng sẽ giúp cho quá trình điều trị của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận