Danh Mục

Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm đang làm đau đầu các nhà khoa học trên toàn thế giới. Bởi vì nó là căn bệnh có diễn biến thầm lặng, khó phát hiện và đặc biệt, viêm gan B lây truyền qua các con đường rất phổ biến.

Viêm gan B lây qua đường nào? 1

Bệnh viêm gan B lây qua những con đường nào? (Ảnh minh họa)

Viêm gan B thực sự nguy hiểm khi bạn không biết nó lây qua đường nào

Virus viêm gan B là loại siêu vi gây ra bệnh viêm gan cấp và mãn tính. Khi virus mới xâm nhập cơ thể, người bệnh rơi vào giai đoạn đầu của bệnh, còn gọi là viêm gan B cấp tính. Trong giai đoạn này, phần lớn bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng của bệnh. Một số trường hợp hiếm gặp có thể chán ăn, mệt mỏi toàn thân, nước tiểu chuyển sang màu sậm.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính, chúng ta không thể chữa khỏi được bệnh nữa. Lúc này chỉ có những biện pháp ngăn chặn sự phát triển của virus, còn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm gan B sẽ để lại những hậu quả là những biến chứng nghiêm trọng.

Hiểu được những con đường lây nhiễm viêm gan B, chúng ta có thể chủ động phòng tránh cho mình và những người thân trong gia đình.

Viêm gan B lây qua đường nào?

Nếu như virus HIV lây truyền qua ba đường gồm đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con thì viêm gan B cũng lây truyền qua các con đường đó như với tốc độ gấp 100 lần.

Lây truyền qua đường máu

Virus viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu trong những trường hợp như:

  • Dùng chung bơm kim tiêm.
  • Truyền máu của người bị nhiễm viêm gan B.
  • Sử dụng dao cạo râu, bàn chải, các vận dụng dính máu của người bị nhiễm virus.
  • Tiếp xúc với máu của người bệnh dính trên những vật dụng gia đình.
  • Do sử dụng những dịch vụ như xăm mình, bấm khuyên tai, phẫu thuật thẩm mỹ mà các dụng cụ không được khử trùng sạch sẽ.
  • Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh.

Lây truyền qua đường máu 1

Viêm gan B lây qua đường máu. (Ảnh minh họa)

Khi tiếp xúc trực tiếp với máu người bị nhiễm viêm gan B, virus sẽ theo đường máu xâm nhập vào cơ thể của người bình thường gây bệnh. Người bị nhiễm bệnh có thể sẽ phải mang căn bệnh suốt đời nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Lây qua đường tình dục

Giống với virus HIV, siêu vi B lây truyền qua đường tình dục cả khác giới và đồng giới. Nguy cơ lây nhiễm sẽ càng cao hơn nếu quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn.

Đây là con đường lây nhiêm viêm gan B ít phổ biến mất trong ba con đường. Tỉ lệ người nam lây truyền viêm gan B cho người nữ cao hơn qua quan hệ tình dục và ngược lại.

Từ mẹ sang con

Người phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan B trước và trong thời kỳ mang thai có khả năng truyền bện cho thai nhi. Đây là con đường lây truyền viêm gan B chủ yếu. Cụ thể, nếu người mẹ bị bệnh trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con sẽ là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa thay kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỉ lệ lây nhiễm tới 60-70% nếu mẹ bị mắc viêm gan B ở 3 tháng cuối. Nhưng tại Việt Nam, người mẹ nhiễm bệnh có tỉ lệ lây truyền lên tới 90 đến 95% khả năng truyền bệnh cho con mình.

Trẻ em mắc bệnh viêm gan B có tỉ lệ suy gan ở tuổi trưởng thành lên tới 90%. Những đứa trẻ này có nguy cơ tử vong sớm nếu không được diều trị kịp thời. Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo:

Trẻ sơ sinh cần được tiêm kháng thể viêm gan B trong vòng 24h sau khi sinh.

Bạn đọc tham khảo về ba con đường lây nhiễm viêm gan B phía trên để có được biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả cho mình và người thân. Nếu không may mắn, bạn trở thành người bị nhiễm viêm gan B, đừng lo lắng, bạn có thể tham khảo các bài viết của Vượng Can để giúp quá trình điều trị viêm gan B của mình đạt hiệu quả.

Viêm gan là một căn bệnh mạn tính nguy hiểm với tốc độ lây lan ngày một gia tăng trên toàn thế giới. Bệnh lây truyền chủ yếu qua ba con đường gồm đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Hiểu được những đặc tính này của bệnh, sản phẩm Vượng Can ra đời là thực phẩm chức năng tiên phong trong lĩnh vực điều trị các bệnh về gan trong đó có viêm gan B, giữ cho gan bạn luôn khỏe mạnh để có một sức khỏe dẻo dai, không bệnh tật.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình luận