Danh Mục

Viêm gan B lây nhiễm như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm tràn lan khắp nơi, nhất là ở các nước Châu Á. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh này là 25% dân số, có nghĩa là trong một gia đình cũng có ít nhất một vài người bị viêm gan B. Đây là con số không hể nhỏ. Để giải thích tại sao nhiều người lại mắc căn bệnh này đến vậy, hãy cùng Vượng Can tìm hiểu bệnh viêm gan B lây nhiễm như thế nào?

Viêm gan B lây nhiễm như thế nào? 1

Viêm gan B lây nhiễm như thế nào? (Ảnh minh họa)

Viêm gan B lây nhiễm gấp 100 lần bệnh AIDS

Virus viêm gan B và HIV có con đường lây truyền hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, siêu vi B lại “dai sức” hơn HIV rất nhiều lần. Một virus viêm gan B có thể sống được 1 tháng trong điều kiện bình thường khi ở ngoài tự nhiên. Còn đối với HIV, bản thân nó là một virus yếu, không thể tồn tại lâu ở ngoài cơ thể và không có khả năng lây nhiễm khi virus ở ngoài tự nhiên.

Viêm gan B lây truyền không trừ một ai, từ thai nhi trong bụng mẹ tới những người lớn tuổi. Tất cả mọi người đều là đối tượng lây nhiễm của siêu vi B. Bệnh lây qua ba con đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con

Lây qua đường máu

Virus viêm gan B từ trong máu người bệnh sẽ truyền sang cơ thể của người bình thường nếu gặp điều kiện thuận lợi. Điều kiện thuận lợi ở đây có thể là những trường hợp như truyền máu, phẫu thuật, xăm mình, thẩm mỹ viện khi các dụng cụ y tế chưa được khử trùng sạch sẽ, siêu vi B vẫn có thể còn bám lại và xâm nhập vào các vết thương hở trên cơ thể những người khác để lây bệnh.

Lây qua đường tình dục

Tình dục không an toàn là một trong những nguy cơ lây nhiễm viêm gan B. Tuy khả năng truyền bệnh qua con đường này rất thấp nhưng virus vẫn có thể lây nếu chúng ta không sử dụng những biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Cả tình dục đồng giới và tình dục khác giới đều có khả năng lây nhiễm. Tỉ lệ nam truyền cho nữ cao hơn so với tỉ lệ nữ truyền cho nam.

Lây qua đường tình dục 1

Mẹ mắc bệnh truyền sang con là con đường lây nhiễm viêm gan B phổ biến. 

Truyền từ mẹ sang con

Đây là con đường với tỉ lệ lây truyền cao nhất. 95% trẻ sơ sinh sẽ bị nhiễm viêm gan B từ người mẹ nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Và đa phần số trẻ bị lây nhiễm này sẽ bị suy gan ở tuổi trưởng thành, tỉ lệ tử vong ở độ tuổi này là điều không thể tránh khỏi.

Những quan niệm sai lầm về sự lây nhiễm của viêm gan B

Trong một gia đình với nhiều thành viên, chúng ta có thể chung sống với người bệnh viêm gan B mà không hề hay biết. Bởi vì người bệnh mang virus sẽ không có những biểu hiện rõ rệt, trải qua nhiều giai đoạn thì cơ thể mới bắt đầu có những biểu hiện trầm trọng.

Khi một người trong gia đình bị nhiễm viêm gan B, họ có thể dễ dàng lây truyền cho những người khác. Có lẽ không một gia đình nào ở Việt Nam mà không có ít nhất một người bị nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên, một số lầm tưởng chết người về căn bệnh này đã khiến bệnh nhân cũng như người thân xung quanh rơi vào những tình cảnh khó xử, ảnh hưởng tới mối quan hệ của họ hằng ngày.

Viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa

Viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa 1

Hôn nhau không lây viêm gan B. (Ảnh minh họa)

Không giống với viêm gan A, bệnh viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa. Bệnh gần như không bao giờ lây qua đường mồ hôi, nước bọt, va chạm thể xác trong sinh hoạt hằng ngày với những bệnh nhân viêm gan B. Do đó, việc ăn uống chung cũng như dùng chung một bát nước canh, chấm chung một chén nước mắm được xem là rất an toàn và hoàn toàn vô hại.

Do viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa, nước bọt, do đó, người hôn nhau cũng không lây truyền virus. Trường hợp hy hữu lây bệnh xảy ra khi hôn nhau là khi miệng hai người bị lở loét, viêm gan B từ trong máu chứa trong vết lở loét của người bệnh có thể theo vết lở của đối phương xâm nhập vào cơ thể người người bình thường.

Viêm gan B không phải bệnh di truyền

Ông, bà, cha, mẹ  bị nhiễm viêm gan B không truyền lại cho con cháu. Con chỉ bị nhiễm viêm gan B khi người mẹ mang mầm bệnh trước hoặc trong thời khì mang thai. Bệnh chỉ lây qua ba con đường chính là đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con chứ không di truyền.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm với tốc độ lây truyền rất lớn. Nếu bạn là người không may mắn bị lây nhiễm viêm gan B thì cũng đừng nên lo lắng. Với sự phát triển của ngành y khoa hiện đại, đều trị căn bệnh này không khó. Sản phẩm Vượng Can ra đời tiên phong trong lĩnh vực điều trị các bệnh về gan sẽ mang tới cho bạn một lá gan khỏe mạnh, ngăn ngừa virus viêm gan B phát triển.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình luận