Danh Mục

Những điều bạn cần biết về vaccin viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm với mức độ lây lan khủng khiếp. Tiêm phòng vaccin viêm gan B là một trong những cách góp phần ngăn chặn sự phát triển của virus này trong cộng đồng.

Những điều bạn cần biết về vaccin viêm gan B 1

Bạn có cần vaccin viêm gan B? (Ảnh minh họa)

Vaccin viêm gan B là gì?

Được phát minh cách đây 30 năm. vaccin viêm gan B (Hepatitis B vaccin) là một loại vaccin tinh khiết, bất hoạt, được điều chế từ máu của người lành mang kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg).

Huyết tương chứa kháng thể virus viêm gan B được thu thập từ các trung tâm huyết học truyền máu. Để làm được điều này, các trung tâm phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới đối với các xét nghiệm được sử dụng để sản xuất vaccin viêm gan B.

Thành phần trong 1ml vaccin bao gồm:

  • Kháng nguyên virus viêm gan B tinh khiết: 1µg.
  • Hydroxyt nhôm: 0.5mg.
  • Thimerosal: 0.01% (W/V)

Vaccin sử dụng tại Việt Nam được sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp DNA, Bao gồm các thành phần protein của siêu vi B được nhận biết bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể khiến hệ miễn dịch có khả năng tiết ra kháng nguyên chống lại viêm gan B. Vaccin không chứa virus viêm gan B do đó không gây ra nhiễm trùng. Hàng trăm triệu người đã được tiêm phòng vaccin viêm gan B và 95% đã hoàn toàn được miễn nhiễm với virus.

Tác dụng của vaccin viêm gan B

Virus viêm gan B là nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm gan do virus, có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị tận gốc đối với căn bệnh này. Do đó, vaccin ra đời giúp con người có thể hoàn toàn phòng tránh được viêm gan B.

Cơ chế tạo miễn dịch của vaccin mất 6 tháng mới có hiệu quả. Thời gian duy trì của vaccin vẫn chưa có công bố chính thức, nhưng các công trình nghiên cứu đã ghi lại rằng hàm lượng kháng nguyên cơ thể sản sinh để chống lại virus sẽ giảm theo thời gian. Cụ thể có trên 50% số người được tiêm phòng vaccin viêm gan có số lượng kháng thể giảm dần theo thời gian và biết mất trong vòng 7 năm. Do đó, một liều tiêm ngắc lại sau 5 năm là đủ để duy trì miễn dịch.

Tác dụng của vaccin viêm gan B 1

Trẻ em mới sinh cần được tiêm phòng viêm gan B sau 24h. (Ảnh minh họa)

Vaccin viêm gan B có thực sự an toàn 100%

Tất cả các loại vaccin viêm gan B được sử dụng tại Việt Nam phải đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và an toàn quốc tế, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế . Trước khi đi vào sử dụng, mỗi lô vaccin sản xuất còn được kiểm tra chất lượng và tăng cường độ ăn toàn thêm một lần nữa thì mới được xuất xưởng.

Vaccin có một số tác dụng phụ nhỏ và phổ biển, chẳng hạn như đau tại chỗ tiêm và sốt kéo dài dưới một ngày.

Cũng giống như tất cả các loại vaccin khác, vaccin viêm gan B có thể gây ra phản ứng phản vệ với xác suất 1 ca trên 1,1 triệu liều vaccin. Trong trường hợp phản ứng này xảy ra, cần báo ngay cho trung tâm y tế gần nhất để họ kịp thời theo dõi và xử lí. Ngoài ra các tác dụng phụ khác ghi nhận với vaccin viêm gan B là rất hiếm.

Lịch trình tiêm vaccin viêm gan B

Đối với người lớn, cần thực hiện lịch trình tiêm chủng 1, 2, 6:

  • Tiêm mũi đầu vào tháng thứ nhất.
  • Mũi thứ hai tiêm nhắc lại vào tháng thứ hai.
  • Mũi cuối tiêm vào tháng thứ 6 kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Lịch trình này áp dụng với người lớn không mang mầm bệnh. Sau 6 tháng cơ thể sẽ có đủ lượng kháng nguyên để hoàn toàn miễn nhiễm với virus viêm gan B.

Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh, cần thực hiện lịch trình tiêm phòng 1.2.3:

  • Tiêm mũi đầu vào tháng thứ nhất.
  • Tiêm mũi thứ hai vào tháng sau.
  • Tiêm mũi cuối vào tháng thứ ba.

Lịch trình tiêm phòng vaccin viêm gan B của trẻ nhỏ dồn dập hơn người lớn, bởi do hệ miễn dịch của chúng còn chưa hoàn thiện, cần phải được kích thích để tạo kháng nguyên trong một thời gian ngắn. Đối với trẻ sơ sinh, cần tiêm mũi đầu trong vòng 24h sau khi sinh. Mũi tiêm này có tác dụng ngăn 95% nguy cơ lây bệnh viêm gan B từ người mẹ. Trẻ bị nhiễm viêm gan B từ bé có khả năng bị suy gan nặng ở tuổi trưởng thành.

Đưa vaccin viêm gan B vào sử dụng từ năm 2002 và đến năm 2006, Việt Nam đã đạt được tỉ lệ 75% số liều vaccin sau khi sinh giúp ngăn ngừa được viêm gan B ở trẻ mới sinh một cách hiệu quả.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình luận