Danh Mục

Cẩm nang điều trị bệnh ung thư gan

Khi nghe tới cụm từ “ung thư”, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghĩ tới cái chết. Ung thư gan là căn bệnh gây tử vong thứ hai trong các loại ung thư trên thế giới.

Cẩm nang điều trị bệnh ung thư gan 1

Tế bào gan bị ung thư. (Ảnh minh họa)

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là loại ung thư hình thành từ tế bào của gan. Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của những bệnh lý về ung thư. Khi các tế bào của gan dần dần bị thay thế bởi các tổ chức ung thư, gan sẽ bị mất đi chức năng của nó khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Ung thư gan được phát hiện phần lớn ở người trên 45 tuổi. Bệnh nhân hầu như không có triệu chứng gì, hầu hết những trường hợp được chẩn đoán bệnh thì ung thư gan đã chuyển sang giai đoạn cuối. Tỷ lệ số người sống sót được sau 5 năm bị ung thư gan là 28%. Khi ung thư lan tới các hạch bạch huyết lân cận thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn 7%. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 2% khi ung thư lan sang các cơ quan khác của cơ thể.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư gan, các nguyên nhân này có thể bắt nguồn từ cách sinh hoạt hay bệnh tật của mỗi người.

Viêm gan virus

Viêm gan virus là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư gan, đặc biệt là viêm gan B. Viêm gan B cũng là bệnh lây lan mang tính toàn cầu với tốc độ truyền nhiễm nhanh gấp 100 lần virus HIV. Nếu người bị nhiễm siêu vi B mạn tính không có những phương pháp điều trị phù hợp, bệnh sẽ có những biến chứng trầm trọng, một trong số đó là ung thư gan.

Xơ gan

Xơ gan xảy ra khi gan bị xơ hóa, các tế bào dần dần bị thay thế bởi các tổ chức xơ, khiến gan bị hủy hoại. Ung thư gan là điều khó tránh khỏi đối với bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối.

Rượu

Rượu, bia nếu sử dụng đúng chừng mực rất tốt cho sức khỏe. Nếu lạm dụng, rượu, bia sẽ gây những tác hại nguy hiểm. Những người sử dụng rượu, bia quá nhiều có nguy cơ bị mắc các bệnh về gan như xơ gan, suy gan. Trong rượu có chất cồn làm gan bị tổn thương do bị quá tải. Nếu trong giai đoạn xơ gan, suy gan, bệnh nhân tiếp tục làm dụng rượu, ung thư gan là điều không thể tránh khỏi.

Rượu 1

Uống quá nhiều rượu bia có thể dẫn tới ung thư gan. (Ảnh minh họa)

Hút thuốc

Trong thuốc lá có tới 7000 chất độc không những ảnh hưởng tới phổi mà còn khiến gan bị suy yếu. Những người hút thuốc làm tăng khả năng bị mắc các bệnh về gan hơn 10 lần so với những người bình thường

Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh thường gặp ở những người thừa cân. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, bệnh dễ dàng tiến triển thành ung thư gan.

Các phương pháp điều trị ung thư gan

Việc điều trị ung thư gan thường rất khó khăn và tốn kém, người bệnh cần có một ý chí kiên cường, bền bỉ, sẵn sàng đối mặt với những tình trạng xấu nhất có thể xảy ra. Ung thư gan là bệnh không thể chữa khỏi được. Các phương pháp điều trị bệnh chỉ kéo dài sự sống cho người bệnh thêm một khoảng thời gian nhất định. Bệnh nhân có thể lựa chọn các phương pháp điều trị tùy vào thể trạng của bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư gan 1

Có nhiều cách điều trị ung thư gan. (Ảnh minh họa)

Phẫu thuật cắt khối ung thư:  10 -30% người sử dụng phương pháp này sẽ kéo dài sự sống thêm 5 năm nữa. Trước khi phẫu thuận cần thăm dò để tìm di căn ngoài gan, tình trạng này sẽ cản trở quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật ghép gan: Kỹ thuật này được sử dụng khi gan bệnh nhân đã bị ung thư hóa trầm trọng, ung thư tế bào nội mạc gan, ung thư tế bào biểu mô dạng sợi. Phương pháp điều trị này rất đắt đỏ và không phải lúc nào cũng có người hiến gan.

Hóa trị: Bệnh nhân áp dụng phương pháp này khi không thể cắt bỏ một phần hoặc ghép gan. Hóa chất truyền vào gan bằng bơm đặt dưới da vào tĩnh mạnh đặt vào trong động mạch gan. Phương pháp này không được áp dụng rộng rãi vì đòi hỏi phẫu thuật can thiệp.

Xá trị: Những tia phóng xạ hoặc tia xạ được sử dụng để thu nhỏ kích cỡ của khối u trên gan. Phương pháp này thường được sử dụng kết hợp với biện pháp hóa trị trước khi phẫu thuật.

Nhiệt trị: Phương pháp sử dụng sức nóng từ bên ngoài để phá ủy khối u bằng nhiệt.

Ung thư gan là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm. Người bị mắc bệnh ung thư gan hầu như đã nắm chắc chiếc vé “tử”. Tuy nhiên, ung thư gan rất dễ phòng tránh nếu người bệnh có một lối sống lành mạnh, hiểu biết các kiến thức tổng quan về căn bệnh này.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận