Danh Mục

Các triệu chứng bệnh xơ gan cổ trướng cần lưu ý

Xơ gan cổ trướng là tình trạng tổn thương nặng nề ở gan, các tế bào xơ dần dần tiêu diệt tế bào gan khiến gan bị mất chức năng. Người bệnh cần trang bị những kiến thức cần thiết, nhất là những hiểu biết về các triệu chứng bệnh xơ gan cổ trướng để có những biện pháp điều trị kịp thời.

Các triệu chứng bệnh xơ gan cổ trướng cần lưu ý 1

Rối loạn tiêu hóa là một trong những dấu hiệu của xơ gan cổ trướng. (Ảnh minh họa)

Xơ gan cổ trướng tiến triển lặng lẽ và âm thầm hủy hoại gan của người bệnh. Ngay cả đối với những người khỏe mạnh, cần lưu ý những dấu hiệu nhỏ nhất của cơ thể, bởi vì rất có thể bạn đã mắc xơ gan cổ trướng khi có một trong những biểu hiện sau.

Cơ thể mệt mỏi

Những người mới mắc xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi. Khi làm việc với cường độ cao, người bệnh hay gặp stress, cảm thấy khó chịu trong người, chán trường. Ngoài ra, người bệnh có thể hay sốt nhẹ vào buổi chiều, biểu hiện của một lá gan đang dần suy yếu.

Để tránh bệnh tình ngày một xấu đi, bệnh nhân cần xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý. Cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi vào lao động, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng stress. Kết hợp các môn thể thao nhẹ và các phương pháp thư giãn như đi bộ, đọc sách, trồng cây,…

Rối hoạn tiêu hóa

Trong giai đoạn đầu của xơ gan, người bệnh sẽ có biểu hiện như ăn không ngon, đầy bụng, tiêu lỏng. Các dấu hiệu về rối loạn tiêu hóa sẽ càng trầm trọng hơn theo thời gian, tới khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, người bệnh sẽ chán ăn, tiêu ra phân xạm màu, sụt cân trầm trọng.

Người bệnh cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là protein, các chất xơ và các loại vitamin, khoánh chất. Rượu, bia, các chất kích thích là điều cấm kỵ đối với bệnh nhân xơ gan cổ trướng.

Để tìm hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống cho người bị xơ gan, các bạn có thể tham khảo tại: Chế độ ăn uống cho người bị xơ gan

Đau nhức vùng gan

Bệnh nhân bị đau nhức ở vùng hạ sườn phải. Cơn đau diễn ra không thường xuyên nhưng sẽ tăng dần mức độ theo thời gian. Vào giai đoạn cuối của xơ gan, người bệnh sẽ có những cơn đau co thắt dữ dội.

Đau nhức vùng gan 1

Người bị xơ gan cổ trướng có thể bị hôn mê trong thời gian ngắn. (Ảnh minh họa)

Hoàng đản

Hoàng đản là dấu hiệu đặc trưng của xơ gan cổ trướng. Hoàng đản là một bệnh lý chỉ phản ứng của cơ thể biểu hiện những dấu hiệu ám chỉ bệnh đường gan mật. Những dấu hiệu này bắt đầu ở các niêm mạc. Các niêm mạc trên cơ thể người, đặc biệt là mắt sẽ xuất hiện màu vàng, theo thời gian ủ bệnh sẽ càng ngày càng đậm, và lan ra toàn thân. Nguyên nhân là do chức năng gan đã suy giảm khiến việc lọc và thải độc của gan hoạt động kém hiệu quả, giảm sự tích tụ bilirunbin ở mật gây vàng mắt, vàng da.

Bụng trướng, phù tay, chân

Khi ở giai đoạn toàn phát, bụng người bệnh sẽ to ra do sự tích tụ của dịch cổ trướng ở khoang bụng. Bụng nhẵn bóng, có những mạch nổi lên ở phần bụng dưới, bụng sẽ to dần theo thời gian. Đến một mức độ nhất định, dịch cổ trướng sẽ đè lên các tĩnh mạch thực quản, có thể gây giãn hoặc vỡ mạch máu, làm bệnh nhân chảy máu ồ ạt. Phần tay và chân, đặc biệt là các ngón sẽ phình to ra do cơ thể bị nhiễm độc,

Để tránh tình trạng này xảy ra, bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng như chọc hút dịch cổ trướng. Xem thêm 5 Cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng

Hay chảy máu cam, chảy máu chân răng

Chảy máu dưới ra và niềm mạc là biểu hiện thường thấy ở người xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Lúc này do xơ hóa tất công các mạch máu khiến áp lực máu tăng lên, người bệnh dễ dàng bị chảy máu, bầm tím trên cơ thể.

Bị hôn mê

Hôn mê trong xơ gan cổ trướng là biểu hiện của bệnh não gan. Do chức năng của gan không còn, amonia không được lọc và chuyển hóa khiến não bị nhiễm độc amonia làm cho cơ thể người bệnh nửa tỉnh nửa mê, có lúc tỉnh táo có lúc lại hôn mê trong thời gian ngắn.

Nếu cơ thể bạn có biểu hiện của các triệu chứng nêu trên, hãy chuẩn bị sẵn sàng một phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng. Vượng Can là sản phẩm tiên phong trong lĩnh vực điều trị xơ gan cổ trướng ra đời từ công trình nghiên cứu khoa học tiên tiến, trải qua quá trình kiếm tra và thử nghiệm khắt khe, sẽ là nhân tố không thể thiếu cho quá trình điều trị xơ gan của bạn.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận