Danh Mục

Tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B là một bệnh phổ biến trên thế giới với khoảng 2,5 tỉ người đang bị nhiễm trong đó có 400 triệu người đã chuyển sang giai đoạn mạn tính. Ở Việt Nam cứ 5 người thì lại có 1 người bị nhiễm viêm gan B.

Tìm hiểu về bệnh viêm gan B 1

Bệnh viêm gan B là gì? (Ảnh minh họa)

Viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là một bệnh diễn ra trong gan do siêu vi B (Hepatitis B) gây nên. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp và thiệt hại nặng nề cho các tết bào gan. Các biến chứng do bệnh gây ra là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Virus viêm gan B thuộc hệ hepadna là một trong những vi khuẩn nhỏ bé nhất hiện nay. Chúng được che chở bởi một lớp vỏ chắc chắn, có thể sống sót ở ngoài tự nhiên từ năm này qua năm khác mà không hề bị biến đổi. Ngay cả trong môi trường đông lạnh như -20 độ C, chúng vẫn sống  sót được sau 15 năm, nếu ở trong môi trường -80 độ C, thuổi thọ vi khuẩn giảm xuống 2 năm. Với nhiệt độ bình thường như ở Việt Nam. Hepatitis B có thể tồn tại được thêm 6 tháng. Ngay cả khi ở trong môi trường khắc nghiệt trong vòng 1 tháng, chúng vẫn giữ nguyên trạng thái và vẫn có khả năng tàn phá các tế bào gan khi xâm nhập vào cơ thể của chúng ta.

Viêm gan B là gì? 1

Cấu tạo lớp vỏ dày của virus viêm gan B. (Ảnh minh họa)

Virus viêm gan B khi xâm nhập vào cơ thể sẽ di chuyển vào thẳng tế bào gan và sinh trưởng rất nhanh chóng. Chúng dần dần chiếm lấy các tế bào chức năng gan bằng cách trà trộn vào chất DNA của tế bào, thay đổi đặc tính di truyền khiến gan bị mất chức năng. Quá trình này thấy rõ nhất ở các tế bào ung thư gan gây ra từ bệnh viêm gan B kinh niên.

Đối tượng của virus viêm gan B

Viêm gan B là một truyền nhiễm do đó ai cũng có thể bị lây nhiễm căn bệnh này. Viêm gan B lây truyền qua ba con đường giống với virus gây căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS nhưng với tốc độ nhanh hơn từ 50-100 lần. Sở dĩ virus viêm gan B lây truyền nhanh hơn HIV gấp nhiều lần như vậy là tính khó tiêu diệt và “sống dai” của loại vi khuẩn này.

  • Lây qua máu: Viêm gan B lây qua virus có chứa trong máu của người bệnh từ việc sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu chung với người bị viêm gan B. Sử dụng chung kim tiêm, dùng các vật dụng y tế, phẫu thuật, làm đẹp chưa qua xử lý khử trùng.
  • Lây qua đường tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm gan B.
  • Từ mẹ sang con: Đây là con đường lây nhiễm viêm gan B phổ biến và cũng là con đường nguy hiểm nhất. Trẻ em bị lây bệnh từ mẹ có nhiều khả năng bị suy gan ở tuổi trưởng thành.

Tìm hiểu thêm: http://vuongcan.vn/tag/lay-nhiem-viem-gan-b/

Cách phát hiện viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh diễn biến thầm lặng. Đây chính là một trong những yếu tố khiến bệnh trở nên nguy hiểm. Người mắc viêm gan B trong giai đoạn đầu thường không biểu hiện triệu chứng, phải đến khi cơ thể có dấu hiệu của sức khỏe đi xuống trầm trọng, người bệnh mới tìm đến các phòng khám và phát hiện mình bị viêm gan B. Lúc này việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều lần. Chính vì vậy, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là việc vô cùng quan trọng. Một trong những cách giúp người bệnh có thể phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm nhất đó là xét nghiệm viêm gan B định kỳ. Tất cả mọi người, kể cả những người khỏe mạnh cần được xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B từ 3 đến 6 tháng một lần. Đây cũng là lời khuyên của đa số các chuyên gia về gan trên thế giới.

Cách phát hiện viêm gan B 1

Xét nghiệm định kỳ để phát hiện viêm gan B kịp thời. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, người  bệnh cũng có thể có một số biểu hiệu lầm sàng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại:

http://vuongcan.vn/tag/trieu-chung-viem-gan-b/

Tác hại của bệnh viêm gan B

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, người bệnh có thể sẽ gặp các biến chứng như:

  • Xơ gan: Tình trạng gan bị các tổ chức xơ xâm nhập, mất dần những chức năng quan trọng.
  • Ung thư gan: Những khối u hình thành trên bề mặt gan khiến thể tích gan to lên.

Cơ hội sống sót của bệnh nhân có dấu hiệu của những biến chứng trên là không nhiều, đặc biệt là với ung thư gan. Thông thường  một người không sống được quá 6 tháng khi phát hiện mình bị ung thư gan.

Viêm gan B là căn bệnh với những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nhưng không phải là không có cách điều trị. Để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí, Vượng Can ra đời là sản phẩm tiên phong trong lĩnh vực điều trị các bệnh về gan sẽ đẩy lùi virus viêm gan B, giúp cho gan B phục hồi trở lại.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận