Danh Mục

Rượu gây xơ gan như thế nào ?

Theo thống kê mỗi ngày uống trên 100ml rượu 30 độ, hoặc 350ml bia trong 10 năm sẽ bị xơ gan. Tuy nhiên, những người nghiện rượu luôn uống nhiều hơn thế…

Rượu gây xơ gan như thế nào ? 1Rượu là một độc chất đối với cơ thể mà gan giữ nhiệm vụ khử bỏ độc chất đó. Nếu uống ít và không liên tục thì gan còn đủ khả năng và thời gian để hoá giải chất độc, còn nếu uống quá nhiều và liên tục trong nhiều năm thì gan sẽ bị “kiệt quệ” và chất aldehyd là độc chất được tạo ra từ rượu sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan.

Quá trình gây xơ gan của rượu

Có lẽ chúng ta đều biết dùng nhiều bia rượu sẽ gây hại cho gan nhưng bạn có hiểu rõ quá trình nó gây hại cho gan như thế nào.

Trong giai đoạn đầu, mặc dù rượu đã gây tổn thương cho gan nhưng khả năng tái tạo của gan rất tốt nên hầu như không có triệu chứng gì rõ rệt. Do đó, người ta cứ uống, cứ say nhưng sau đó vẫn cảm thấy hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy rất dễ đưa đến tình trạng nghiện rượu.

Người nghiện rượu thường chỉ cần uống chứ ít cần ăn, với họ rượu trở thành nhu cầu không thể thiếu hàng ngày. Thực tế, 1g rượu khi uống vào có thể cung cấp 7 Calo, nhưng đây là một loại năng lượng “rỗng” vì nó tạo cảm giác không đói, nhưng cũng không cung cấp bất kỳ một thành phần dinh dưỡng nào cho cơ thể.

Cho nên, người nghiện rượu sẽ bị suy dinh dưỡng. Hơn nữa, uống rượu làm cơ thể tăng nhu cầu các dưỡng chất và các vitamin để hoá giải độc chất và tái tạo lại tế bào gan. Do đó, nếu ăn ít thì sẽ càng trở nên thiếu dinh dưỡng trầm trọng và gan rất khó hồi phục tổn thương do rượu gây ra.

Rượu, bia là nguyên nhân gây viêm gan thường gặp. Đầu tiên, rượu có thể gây viêm gan cấp tính. Rượu làm rối loạn chuyển hoá mỡ, tăng tích tụ triglyceride ở gan, làm cho gan bị nhiễm mỡ. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài xét nghiệm có tình trạng tăng các men gan (men AST, ALT và GGT).

Rượu còn ảnh hưởng đến việc chuyển hoá một số thuốc cho nên khi uống rượu nhiều rất dễ bị ngộ độc thuốc, nhất là các thuốc có hại cho gan như: thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc ngủ,…

Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục uống, gan sẽ bị ngộ độc rồi chuyển sang viêm gan mạn tính, dẫn tới gây hủy hoại nhu mô gan và phát triển tổ chức xơ trong gan.

Sau nhiều năm uống rượu, gan bị xơ sẽ teo cứng, bề mặt lổn nhổn như đầu đinh, gan mất dần các khả năng hoạt động, sẽ gây ra các biến chứng như xơ gan cổ trướng (tích tụ nước trong bụng), ói ra máu, hôn mê, suy thận và có thể chuyển sang ung thư gan…

Kiêng rượu có khỏi bệnh gan ?

So với các nguyên nhân khác gây viêm gan thì bệnh gan do rượu có thể được chữa trị có kết quả hơn với điều kiện là phải kiêng rượu. Bệnh là do chính chúng ta tự “hại” mình thì việc điều trị đầu tiên là phải ngừng đưa chất độc đó vào cơ thể rồi tùy giai đoạn nào của bệnh sẽ có cách điều trị hỗ trợ để giúp gan nhanh chóng hồi phục trở lại.

Nếu đang bị viêm gan cấp tính hoặc mạn tính thì kiêng rượu bia cùng với chế độ điều trị tích cực sẽ giúp gan có thể hồi phục hoàn toàn. Khi đã bị xơ gan, thì dừng uống rượu thì vẫn “cứu vớt” được phần gan còn lại và bệnh tình sẽ thuyên giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, cần có lối sống lành mạnh, kiêng các chất kích thích (thuốc lá, chè, cà phê…) cùng với chế độ ăn uống hợp lý, cân đối dinh dưỡng. Đồng thời hạn chế gắng sức và các công việc nặng nhọc để gan không phải hoạt động quá sức.

TS.BS BÙI HỮU HOÀNG
Giảng viên Đại Học Y Dược TP.HCM

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận