Danh Mục

Bệnh gì gây đau, sốt, vàng da ?

Mẹ tôi thỉnh thoảng lại bị đau bụng kèm theo sốt rét run, da và mắt bị vàng; có khi thì mấy ngày lại đỡ; có khi đau, sốt và vàng da lại nặng lên, song mấy ngày lại bớt. Triệu chứng của mẹ tôi là bệnh gì thưa bác sĩ ?

Câu trả lời

Bệnh gì gây đau, sốt, vàng da ? 1Chào bạn!

Theo thư bạn mô tả, có thể mẹ bạn đã bị bệnh sỏi mật. Bệnh sỏi mật, chủ yếu là bị sỏi ở ống mật chủ gây tắc mật dẫn đến nhóm triệu chứng gồm: đau, sốt, vàng da (có thể vàng cả niêm mạc mắt và miệng). Có nhiều nguyên nhân tạo ra sỏi mật như: do ứ trệ dịch mật, nhiễm khuẩn, giun chui lên đường mật. Bệnh nhân thường có cả sỏi ở đường mật và sỏi trong gan... Nếu bị sỏi ống mật chủ thường có các triệu chứng: đau bụng vùng gan, đau rất dữ dội, đau xuyên ra sau lưng hay đau lan lên vai; đau tăng khi ăn uống do đường mật bị kích thích. Sau khi đau từ 6 - 12 giờ thấy có sốt với các cơn rét run và vã mồ hôi.

Vàng da xảy ra sau đau bụng và sốt từ 24 - 48 giờ, do sỏi gây tắc mật, mức độ vàng da nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ tắc đường mật. Các triệu chứng trên diễn ra trong 5 - 7 ngày rồi người bệnh thấy bình thường, hoặc tiến triển nặng thêm, đúng như trường hợp của mẹ bạn. Nếu khám và xét nghiệm sẽ thấy gan to, chụp Xquang hay siêu âm sẽ thấy sỏi ở đường mật hoặc trong gan...

Điều trị gồm: mổ lấy sỏi, cắt bỏ túi mật, cắt gan khi có nhiều sỏi trong gan... Bạn nên đưa mẹ đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn và điều trị cụ thể.

BS. Bùi Thị Thu Hương

Bình luận