Danh Mục

Những thói quen không tốt cho gan

Bạn có biết rằng những thói quen không tốt như thức quá khuya, giờ giấc đi ngủ không ổn định, uống nhiều rượu bia… có gây ảnh hưởng tới gan cũng như khả năng làm việc của gan trong cơ thể. Người ta đã thống kê những thói quen dưới đây là những thói quen không tốt cho gan, cùng điểm danh xem bạn có mặc một trong số các thói quen này không nhé.

1. Uống quá nhiều rượu bia

Rượu bia không tốt cho gan. Có lẽ đã có nhiều tài liệu nói về vấn đề này. Rượu khi vào cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất chủ yếu được thực hiện ở gan được bài tiết qua hơi thở, phổi, tuyến mồ hôi, lượng còn lại  cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan, người bình thường thông qua quá trình chuyển hóa của aldehyde dehydrogenase thành axit acetic sinh ra nhiệt lượng.

1. Uống quá nhiều rượu bia 1

Rượu bia nhiều không tốt cho gan

Nếu uống nhiều rượu, rượu sẽ tích tụ trong gan tới một mức nhất định nào đó sẽ gây tổn thương gan. Người mang virus viêm gan B không nên uống quá nhiều rượu tránh tăng gánh nặng và tổn thương cho tế bào gan. Theo các chuyên gia, nếu người mang virus  viêm gan mãn tính, virus viêm gan B kết hợp cùng với rượu sẽ gia tăng tổn hại cho gan, dẫn tới xơ gan , ung thư gan. Và với những người có virus viêm gan B âm tính, nếu uống rượu trong thời gian dài thì khả năng bị xơ gan, ung thư gan và giảm tuổi thọ cao hơn nhiều.  Vậy nên, tốt hơn hết người mắc bệnh liên quan đến gan không nên uống rượu.

2. Lạm dụng dùng thuốc

Thuốc có ảnh hưởng nhất định dến các  mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có vi rút viêm gan B, gan sẽ yếu hơn do ảnh hưởng của vi rút. Khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vài trò phân hủy biến đổi thuốc. Một số loại thuốc gây tổn hại cho gan vì vậy, cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

2. Lạm dụng dùng thuốc 1

Cần sự tư vấn kỹ lưỡng trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào tránh gánh nặng cho gan

Vậy tốt hơn hết, người bệnh gan nên hạn chế sử dụng thuốc trừ trường hợp bất đắc dĩ, kịp thời thông báo với bác sỹ tình hình bệnh, tránh sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan và nên thường xuyên kiểm tra chức năng gan trong thời gian sử dụng thuốc.

3. Thiếu ngủ và ngủ không đủ giấc

Chúng ta đều hiểu rằng, nếu cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì máu được trở lại gan. Như vậy, khi cơ thể chúng ta phải làm việc hay học tập, nhu cầu máu càng ngày càng gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây giảm khả năng miễn dịch. Với người nhiễm vi rút viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phụ hồi và có khả năng nguy hiểm hơn.

3. Thiếu ngủ và ngủ không đủ giấc 1

Người bình thường nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày

Vậy nên, chúng ta nên nghỉ ngơi từ 23h để có thể ngủ sâu giấc vào 1-3h sáng, đây thời gian tốt nhất  nuôi dưỡng máu trong gan, người bình thường nên  ngủ 8 tiếng mỗi ngày, còn với người già là 7-9 tiếng.

4. Thói quen ăn uống không hợp lý

Nếu thường xuyên ăn các đồ ăn có hàm lượng mỡ cao, khi qua đường ruột hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp; người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan.

Ngoài ra, thói quen hay ăn về đêm cũng là thói quen không tốt cho gan của bạn. Khi ăn đêm gan sẽ có ít thời gian nghỉ ngơi hơn, tăng gánh nặng cho gan thậm chí gây rối loạn chức năng gan. Vậy nên người bệnh viêm gan không nên ăn đêm hoặc nên giảm thiểu ăn đêm. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng vào buổi tối thì nên chọn các thực phẩm có thành phần đường như như kẹo hay bột mỳ, nhưng không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý đến thói quen dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là thành phần mỡ trong thức ăn, nên lựa chọn thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, thay thế bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin như hoa quả tươi.

5. Thói quen hút thuốc lá

Cũng như rượu bia, thuốc lá không tốt cho sức khỏe và không tốt cho gan. Khi hít phải khói thuốc làm tăng gánh nặng cho gan và tổn hại trực tiếp đến sức khỏe. Vậy nên đã có rất nhiều khuyến cáo nói về việc hạn chế thuốc lá đói với người bệnh gan.

BS. Xuân Trường

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận