Danh Mục

Người bị xơ gan sống được bao lâu?

Xơ gan đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên toàn thế giới. Các nhà khoa học không ngừng tìm ra những phương pháp điều trị nhằm kéo dài thời gian sống của bệnh nhân xơ gan.

Người bị xơ gan sống được bao lâu? 1

Xơ gan đang là mối quan tâm hàng đầu thế giới. (Ảnh minh họa)

Theo quan niệm dân gian từ thời xa xưa của ông cha ta, xơ gan được xếp vào một trong tứ bệnh nan y nguy hiểm nhất. Ngày nay, với sự phát triển của nền y khoa hiện đại, xơ gan không còn là căn bệnh nguy hiểm như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, đây vẫn là căn bệnh mãn tính, không có phương pháp điều trị nào có thể trị tận gốc, người bị xơ gan có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh bằng cách áp dụng các biện pháp phục hồi gan. Những phương pháp điều trị sẽ kéo dài thời gian sống của người bệnh trong bao lâu đang là thắc mắc của đông đảo độc giả của Vượng Can.

Xơ gan sống được bao lâu?

Tuổi thọ của người nhiễm xơ gan phụ thuộc rất nhiều vào việc áp dụng các phương pháp điều trị và những biến chứng của xơ gan. Tùy theo mức độ nguy hiểm của biến chứng và tùy hiệu quả của quá trình điều trị xơ gan mà bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ của mình. Một phương pháp điều trị xơ gan tốt sẽ khiến bệnh nhân xơ gan sinh hoạt bình thường, vẫn mang mầm bệnh nhưng không ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Dưới đây sẽ là những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan và tỉ lệ tử vong của người bệnh khi xuất hiện những biến chứng này.

Giãn, vỡ tĩnh mạch thực quản

Khi các mô xơ tấn công vào cách thành mạch máu, tốc độ di chuyển của máu giảm khiến áp lực của máu lên các thành mạch máu tăng lên. Người bệnh dễ bị xuất huyết như chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu dưới da. Trường hợp nặng hơn khi xơ gan ở giai đoạn cuối, do áp lực mạnh của máu khiến tĩnh mạch thực quản bị vỡ, người bệnh sẽ chảy máu ồ ạt và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Người bị vỡ tĩnh mạch thực quản chỉ có 60% cơ hội sống sót trong lần đầu chảy máu và có 50% khả năng tái phát trong năm đầu tiên.

Cổ trướng

Cổ trướng xảy ra khi có dịch ứ đọng trong khoang bụng của người bệnh. Bệnh càng tiến triển mạnh thì bụng bệnh nhân càng to phình, bụng nhẵn bóng, có các mạch màu xanh nổi lên rõ rệt. Khi dịch ứ đọng quá nhiều, chèn lên dây tĩnh mạch thực quản sẽ gây ra tình trạng giãn, vỡ như nêu ở phần trên. Có khoảng gần 70% bệnh nhân tử vong trong năm đầu và khoảng 85% chết sau hai năm bị cổ trướng.

Cổ trướng 1

Tỷ lệ tử vong của người mắc xơ gan là 34-66% trong vòng 10 năm. (Ảnh minh họa)

Ung thư gan

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của xơ gan. Các tổ chức ung thư sẽ phát triển nhanh chóng, thay thế các tế bào chức năng của gan, khiến gan bị vô hiệu hóa, không còn khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình. Từ khi xuất hiện tế bào ung thư đến khi người bệnh tử vong thường trong khoảng thời gian là hai năm. Trên thực tế, khi người bệnh phát hiện mình bị ung thư thì họ đa phần chỉ sống thêm được 6 tháng.

Điều trị xơ gan hiệu quả

Xơ gan là căn bệnh mạn tính nhưng không phải là không có cách chữa trị. Hiệu quả của quá trình điều trị xơ gan phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng, kiên trì của người bệnh, đặc biệt là trong xơ gan giai đoạn đầu. Sau đây là những lời khuyên bổ ích từ đội ngũ bác sĩ tư vấn dạn dày kinh nghiệm của Vượng Can.

  • Người bị xơ gan cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý, protein, vitamin và khoáng chất là những dinh dưỡng cần thiết đối với bệnh nhân xơ gan. Cần tránh ăn mỡ động vật, không nên ăn thức ăn chế biến bằng cách chiên, rán, thay vào đó nên luộc, hấp. Người xơ gan cổ trướng cần giảm lượng muối tiêu thụ hằng này.
  • Có chế độ làm việc khoa học, ưu tiên thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Không làm công việc nặng nhọc, quá sức.
  • Sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị dưới sự tư vấn của các bác sĩ chuyên ngành. Người bệnh có thể cân nhắc sử dụng các phương pháp điều trị bằng y khoa hiện đại như công nghệ tế bào gốc, ghép gan khi bệnh đã tiến triển tới giai đoạn cuối.

Tìm hiểu thêm: Điều trị xơ gan

Để quá trình điều trị xơ gan đạt kết quả mong muốn, bạn đọc có thể tham khảo sản phẩm chức năng Vượng Can – Sản phẩm tiên phong trong lĩnh vực điều trị xơ gan, với thành phần là các loại thoải dược quý “khắc tinh” của xơ gan.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận