Danh Mục

Men gan cao có nguy hiểm không

Men gan cao không phải là bệnh, mà là một hiện tượng phản ánh những thay đổi trong cơ thể con người. Hiện tượng này có thể là bình thường, nhưng cũng có thể báo hiệu một số bệnh mà chúng ta đang mắc phải.

Men gan cao có nguy hiểm không 1

Men gan cao có nguy hiểm không? (Ảnh minh họa)

Men gan cao là gì?

Men gan là thành phần chứa trong tế bào gan. Khi các tế bào gan chết đi, một lượng men gan được giải phóng vào máu. Nồng độ gan trong máu ở một người binh thường là 40U/l. Vượt quá mức này, một người được coi là tăng men gan. Nguyên nhân tăng men gan có thể từ những chứng bệnh nguy hiểm từ gan.

Trong tế bào gan có 4 loại men bao gồm: ALT (Alamin transaminae), AST (Aspart transaminase), GGT (Gama glutamyl transpep tidase), SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase). Trong số 4 loại men gan này chỉ có AST và ALT phản ánh tình trạng tế bào gan. Nồng độ bình thường của AST là dưới 37U/l và ALT là dưới 40U/l. Tăng AST và ALT dự báo tỷ lệ tử vong cao ở một người, có thể từ 21% lên đến 78%. Nếu AST tăng gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ tăng 32%, nếu hơn gấp đôi thì tỷ lệ này còn nhiều hơn nữa. Khi ALT tăng gấp đôi thì nguy cơ tử vong tăng 21%, tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ sẽ là 59%.

Men gan cao có nguy hiểm không?

Men gan cao có thể là hiện tượng bình thường của cơ thể diễn ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu men gan tăng quá cao hoặc diễn ra trong thời gian dài, rất có thể bạn đang mắc phải những căn bệnh nguy hiểm.

Men gan cao có nguy hiểm không? 1

Men gan báo hiệu tình trạng bệnh tật của cơ thể. (Ảnh minh họa)

Gan được ví như nhà máy hóa học của cơ thể làm nhiệm vụ lọc thải các chất độc, đồng thời sản sinh ra một số chất tham gia vào quá trình tiêu hóa của cơ thể. Chỉ số men gan cao báo hiệu một lượng lớn tế bào gan chết đi. Điều này rất nguy hiểm đối với chức năng của gan. Tuy nhiên mức độ tăng men gan không đồng nghĩa với mức độ tổn thương gan. Một ví dụ minh chứng cụ thể đó là một người bị nhiễm viêm gan A có thể có men gan tăng rất cao nhưng lại khỏi bệnh hoàn toàn sau thời gian ngắn nhiễm bệnh. Còn đối với người bị nhiễm viêm gan C, tỷ lệ tăng men gan rất ít, nhưng bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính và dẫn tới ung thư gan. xơ gan.

Nguyên nhân dẫn tới men gan cao có thể do uống nhiều rượu bia, viêm gan virus, sử dụng thuốc khiến các tế bào bị tổn thương và chết đi. Để khẳng định men gan cao có nguy hiểm hay không, cần xác định được nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Men gan cao do đâu?

Uống nhiều rượu, bia: Rượu bia là nguyên nhân gây men gan phổ biến ở những người tuổi trung niên. Các chất độc hại trong rượu bia, đặc biệt là chất cồn trong rượu, khiến gan phải hoạt động quá tải, đẩy nhanh quá trình lão hóa của tế bào gan, làm cho tế bào gan chế đi và một lượng lớn men gan được giải phóng vào máu. Một người uống rượu nhiều sẽ có AST tăng cao từ 2-10 lần. Rượu, bia là con đường nhanh nhất để dẫn tới xơ gan và suy gan.

Viêm gan do virus: Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng men gan cao. Bất kỳ một loại virus viêm gan nào cũng ảnh hướng tới cơ thể, đặc biệt là siêu vi B và C. Hai loại virus này có thể khiến người bệnh chuyển sang giai đoạn viêm gan mạn tính. Giai đoạn mà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các biến chứng nguy hiểm về gan như ung thư gan, xơ gan là rất khó tránh khỏi. Một người bị ung thư gan có thể có chỉ số men gan lên tới 5000U/l. Do đó, khi phát hiện có men gan cao, cần làm thêm những xét nghiệm chẩn đoán viêm gan do virus để kịp thời phát hiện bệnh và có những biện pháp điều trị.

Men gan cao do đâu? 1

Viêm gan virus B gây nên men gan cao. (Ảnh minh họa)

Các nguyên nhân khác: Ngoài ra còn một số các nguyên nhân khác như các bệnh về dường mật, ứ sắt, viêm gan tự miễn cũng có thể khiến chỉ số men gan tăng đột biến. Việc sử dụng nhiều loại thuốc cũng khiến cho gan hoạt động quá tải, men gan tăng cao, nhưng đây không phải là trường hợp nguy hiểm như viêm gan virus hay uống nhiều rượu, bia.

Điều trị men gan cao

Với sự kết hợp của nền y học cổ truyền đã phát triển qua hàng ngàn năm với những thành tựu của khoa học hiện đại, Vượng Can ran đời là thành quả nghiên cứu qua nhiều năm với những gì tinh túy nhất dành cho những người bị bệnh về gan.

Vượng Can có các thành phần chiết xuất từ những bài thuốc thiên nhiên có công dụng hỗ trợ điều trị và bổ sung dinh dưỡng cho những người bị bệnh về gan, bao gồm: Cỏ nhọ nồi, Bại tượng thảo, Hoàng bá. Tất cả sẽ mang lại niềm hy vọng mới cho bệnh nhân mắc bệnh về gan. Vượng Can tăng cường sức khỏe đề kháng và chức năng giải độc của gan, bảo vệ gan cho những trường hợp xơ gan, viêm gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ.

Tìm hiểu thêm: Điều trị men gan cao

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận