Danh Mục

Gan bị cắt có thể phục hồi được không ?

Gan là một bộ phận giúp tiêu hóa thức ăn, lọc máu, trung hòa, thải trừ các độc tố xâm nhập vào cơ thể, dự trữ sắt, chuyển hóa các thuốc uống … Gan ở người trưởng khỏe mạnh có trọng lượng khoảng hơn 1kg. Trong một số trường hợp các ca bệnh cần cấy ghép gan. Có không ít thắc mắc từ các bạn trẻ, trong trường hợp hiến tặng gan, cho gan cho người thân bị bệnh. Với những hợp như vậy thì gan ở người cho có khả năng phục hồi không ?

Gan bị cắt có thể phục hồi được không ? 1

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc gan bị cắt có thể phục hồi được không, theo PGS-TS Nguyễn Tấn Cương, Trưởng khoa Ngoại gan – mật – tụy Bệnh viện Chợ Rẫy đã chia sẻ, thường thì bác sỹ sẽ cắt 2/3 lá gan của người cho để ghép cho người nhận. Gan của người cho sẽ tự tái sinh, tuy nhiên, việc tái sinh tốt nhất cũng không thể đạt được thể tích giống như ban đầu. Thường thì gan tái sinh khoảng 60% so với thể tích ban đầu.

Việc hiến tặng gan, hoặc cho gan cho bệnh nhân cần cấy ghép gan cũng không được áp dụng cho những người bị gan nhiễm mỡ. Cụ thể là những người nghiện rượu. Yêu cầu về mặt y khoa đặt ra là gan của người cho chỉ được nhiễm mỡ không quá 30%. Trong khi những người nghiện rượu khả năng bị gan nhiễm mỡ là rất cao.

PGS.TS Nguyễn Tấn Cương

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận