Danh Mục

ĐH Y Hà Nội: Nghiên cứu mới về Cỏ nhọ nồi hạn chế xơ gan

Ngoài những tác dụng đã được biết đến như cầm máu, trị dong kinh băng huyết, xuất huyết dạ dày… Cỏ nhọ nồi nay đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng bảo vệ gan, hạn chế xơ gan.

Xem thêm: Cỏ nhọ nồi chữa xơ gan – Sự kì diệu của cây cỏ quanh ta

ĐH Y Hà Nội: Nghiên cứu mới về Cỏ nhọ nồi hạn chế xơ gan 1

Cỏ nhọ nồi còn có tác dụng bảo vệ gan và hạn chế xơ gan

Cỏ nhọ nồi, hay còn gọi là Cỏ mực, là một thảo dược rất phổ biến, mọc hoang ở nhiều vùng tại Việt Nam. Trong dân gian, Cỏ nhọ nồi đã được sử dụng phổ biến để điều trị các chứng huyết nhiệt, ho ra máu, nôn ra máu, chảy máu dưới da, băng huyết dong kinh, cầm máu trong sốt xuất huyết… Tác dụng lương huyết, chỉ huyết của Cỏ nhọ nồi đã được làm sáng tỏ bởi nhiều đề tài nghiên cứu trong nước và trên thế giới.

Không những vậy, Cỏ nhọ nồi còn được sử dụng rất rộng rãi để điều trị xơ gan, phục hồi chức năng gan và bảo vệ gan ở các nước Nam Á, đặc biệt là tại Ấn Độ. Tác dụng này của Cỏ nhọ nồi chưa được phổ biến ở nước ta. Chính vì vậy, các nhà khoa học Việt Nam chưa có đề tài nghiên cứu nào về Cỏ nhọ nồi trên bệnh gan.

Mới đây, để so sánh với tác dụng bảo vệ gan của Cỏ nhọ nồi tại Việt Nam với các nước khác trên thế giới, trường Đại học Y Hà Nội đã tiến hành đề tài: Nghiên cứu tác dụng của Cỏ nhọ nồi trên mô hình gan bị tổn thương. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy tác dụng bảo vệ gan xuất sắc của Cỏ nhọ nồi Việt Nam, một cây cỏ dại tầm thường, mọc hoang tại ven đường, bờ ruộng…

Trong đề tài nghiên cứu, các tác giả đã so sánh tác dụng của Cỏ nhọ nồi với Silymarin, một hoạt chất đã được Hoa Kỳ và các nước Châu Âu công nhận có tác dụng bảo vệ gan, hạn chế xơ gan. Kết quả cho thấy, cao cồn Cỏ nhọ nồi có tác dụng hạ men gan tương đương với Silymarin. Cao nước Cỏ nhọ nồi cũng có tác dụng tương tự nhưng yếu hơn. Điều này cho thấy, các hoạt chất bảo vệ gan trong Cỏ nhọ nồi tan nhiều trong cồn hơn là trong nước.

ĐH Y Hà Nội: Nghiên cứu mới về Cỏ nhọ nồi hạn chế xơ gan 2

So sánh tác dụng hạ men gan (ALT và AST) giữa Cỏ nhọ nồi và Silymarin

Đề tài nghiên cứu cũng cho thấy, cao cồn Cỏ nhọ nồi còn có tác dụng hạn chế tổn thương gan tốt hơn cả Silymarin. Qua nghiên cứu giải phẫu vi thể gan, nhóm được điều trị bằng Silymarin có 1/3 trường hợp gan ở mức giới hạn bình thường, 2/3 trường hợp đã có dấu hiệu tổn thương gan vừa và nhẹ. Trong khi đó, nhóm được điều trị bằng cao cồn Cỏ nhọ nồi có kết quả tốt hơn hẳn: 2/3 trường hợp gan ở mức giới hạn bình thường, 1/3 còn lại có dấu hiệu tổn thương nhẹ.

Kết quả kì diệu của đề tài nghiên cứu trên đã một lần nữa chứng minh sự ưu đãi của thiên nhiên dành cho con người Việt Nam, nơi mà một cây cỏ dại mọc ven đường cũng có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Trong đề tài nghiên cứu, các tác giả chưa đưa ra liều dùng đề nghị dành cho người. Bạn đọc có thể tham khảo liều sử dụng Cỏ nhọ nồi trong dân gian để chữa bệnh gan là khoảng 30gr cỏ khô (hoặc 60gr cỏ tươi) mỗi ngày, nên dùng một đợt 15 ngày. Có thể dùng đơn độc Cỏ nhọ nồi hoặc kết hợp với các dược liệu có tác dụng bảo vệ gan khác phù hợp như: Bại tượng thảo, Hoàng bá…

Vượng Can, với thành phần chính là các thảo dược: Cỏ nhọ nồi, Bại tượng thảo, Hoàng bá… giúp:

  • Hỗ trợ liệu pháp điều trị xơ gan,
  • Giảm các triệu chứng của bệnh xơ gan như: cổ trướng, vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu vàng,
  • Tăng cường sức đề kháng và chức năng giải độc gan,
  • Bảo vệ gan cho những trường hợp: xơ gan, viêm gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ.

Để tìm nơi mua sản phẩm gần chỗ bạn nhất: XEM TẠI ĐÂY

Để được các dược sĩ tư vấn thêm về bệnh gan hoặc sản phẩm Vương Can, vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí cước 1800 1258.

ĐH Y Hà Nội: Nghiên cứu mới về Cỏ nhọ nồi hạn chế xơ gan 3

220.000 VNĐ / 1 hộp 30 viên

Các bạn có thể tải báo cáo về đề tài nghiên cứu Cỏ nhọ nồi tại đây: LINK DOWNLOAD

Theo Vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận