Danh Mục

Dấu hiệu bệnh viêm gan B qua các giai đoạn

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều căn bệnh quái ác hơn trong cuộc sống hằng ngày. Viêm gan B là một trong số đó, biểu hiện của người mắc căn bệnh này hầu như không rõ rệt và người bệnh chỉ có thể thấy được những triệu chứng khi viêm gan B chuyển sang giai đoạn muộn.

Dấu hiệu bệnh viêm gan B qua các giai đoạn 1

Bạn đang có dấu hiệu bệnh viêm gan B. (Ảnh minh họa)

Viêm gan là căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng về gan nhất. Người mắc phải căn bệnh này thường không có biểu hiện rõ rệt, chỉ tới khi phát hiện ra bệnh đã tiến triển nặng nề thì người bệnh gần như không còn cơ hội tiếp cận với những phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm gan B có khả năng biến chứng thành suy gan và ung thư gan, tỉ lệ tử vong của người bệnh lúc này là rất cao, đặc biệt là với ung thư gan.

Để giúp mọi người nhận biết các dấu hiệu của viêm gan B sớm nhất có thể, Vượng Can sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Dấu  hiệu bệnh viêm gan B qua các giai đoạn

Viêm gan B bao gồm hai giai đoạn: giai đoạn cấp tính và mạn tính.

Viêm gan B cấp tính

Người bị viêm gan B cấp tính thường không có biểu hiện lâm sàng, hoặc nếu có cũng chỉ là những dấu hiệu không đáng kể. Người bệnh có thể lầm tưởng những dấu hiệu của viêm gan B giai đoạn đầu là dấu hiệu của những căn bệnh khác và dễ dàng bỏ qua hoặc điều trị không đúng cách. Những biểu hiện thường thấy trong giai đoạn này bao gồm:

  • Sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Bệnh nhân thường sốt vào buổi chiều. Cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi.
  • Rối loạn tiêu hóa ở mức nhẹ là dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân viêm gan B cấp tính. Người bệnh cảm thấy khó tiêu, chán ăn, nước tiểu có màu hơi vàng.

Viêm gan B cấp tính 1

Người bệnh có thể bị rối loạn tiêu hóa trong giai đoạn cấp tính. (Ảnh minh họa)

Thời gian ủ bệnh của giai đoạn cấp tính là từ 1 đến 6 tháng. Trong thời gian này, 90% hệ miễn dịch của người trưởng thành sẽ sản sinh ra được kháng thể chống lại siêu vi B. Virus viêm gan B sẽ bị tiêu diệt sạch và người bệnh trở nên miễn nhiễm với virus. 10% còn lại sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Với hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, tỉ lệ miễn nhiễm với virus viêm gan B qua giai đoạn cấp tính ở trẻ em ít hơn người lớn rất nhiều. Chính vì lý do này mà 90% trẻ bị nhiễm viêm gan B có khả năng bị suy gan khi lớn lên.

Viêm gan B mạn tính

Đây là giai đoạn bệnh âm thầm phát triển, người bệnh sẽ phải mang virus viêm gan B suốt đời. Các biểu hiện ở giai đoạn này cũng giống với dấu hiệu của giai đoạn cấp tính nhưng với cường độ nặng hơn cộng thêm nhiều triệu chứng nguy hiểm hơn.

  • Người bệnh luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, toàn thân suy nhược, hoạt động khó khăn, hay suy nghĩ mông lung và lúc nào cũng cảm thấy khó chịu trong người.
  • Những cơn sốt kéo dài xuất hiện với tần suất nhiều hơn ở giai đoạn cấp tính.
  • Người bệnh chán ăn, ăn không tiêu, buồn nôn và có thể nôn nhiều lần. Nấc cụt, bụng chướng là biểu hiện thường thấy ở giai đoạn này.

Viêm gan B mạn tính 1

Vàng da, vàng mắt là biểu hiện của một lá gan đang suy tàn. (Ảnh minh họa)

  • Vàng da, vàng mắt là biểu hiện của các sắc tố trên cơ thể báo hiệu bệnh lý về gan mật. Trên cơ thể bệnh nhân xuất hiện những vùng màu vàng, đầu tiên sẽ là các niêm mạc, cụ thể là ở mắt, sau đó đến da toàn thân chuyển sang màu vàng. Da càng sậm màu hơn khi bệnh tình ngày càng nặng hơn.
  • Bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện của xuất huyết. Khởi dầu là xuất huyết dưới da. Dưới da xuất hiện các chấm nhỏ màu đỏ ứ máu. Tiếp theo là chân răng hoặc mũi chảy máu. Nặng hơn nữa có thể có triệu chứng xuất huyết ở đường tiêu hóa như phân đen hay phân có dạng nhựa đường.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính, người bị nhiễm viêm gan B có khả năng chung sống với virus suốt đời. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người nào cũng phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B. Nếu áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời, người bệnh hoàn toàn có thể “chung sống hòa bình” với virus suốt đời mà không hề gặp khó khăn, trở ngại về sức khỏe,

Hiện nay trên thế giới đang có rất nhiều phương pháp điều trị viêm gan B, người bệnh có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những biện pháp điều trị, nhưng để hiệu quả hay không thì còn là một dấu hỏi lớn. Bằng công trình nghiên cứu nhiều năm, thử nghiệm với rất nhiều các bài thuốc quý trong dân gian điều trị các bệnh về gan, Vượng Can là sản phẩm sẽ giúp cho quá trình điều trị viêm gan B của bạn đạt hiệu quả cao nhất.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận