Danh Mục

Có thể chữa được ung thư gan giai đoạn cuối không?

Ung thư gan thường xảy đến đối với những người ở giai đoạn cuối của các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, suy gan. Người bị nhiễm căn bệnh này có thể đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào.

Có thể chữa được ung thư gan giai đoạn cuối không? 1

Ung thư giai đoạn cuối có thể chữa được không? (Ảnh minh họa)

Có còn cơ hội cho người ung thư gan giai đoạn cuối?

Ung thư gan là bệnh xảy ra khi các tế bào gan bị các tổ chức ung thư chiếm quyền điều khiển, khiến tế bào gan bị chết đi. Hình thành những khối u to nhỏ trên bề mặt gan. Gan sẽ suy yếu đến khi cơ thể con người không thể lọc thải những chất độc hại nhờ chức năng của gan nữa.

Người bị ung thư gan có thể sống được 5 năm từ lúc bệnh phát triển, nhưng hầu hết họ chị sống được thêm 6 tháng kể từ thời điểm phát hiện ra bệnh. Tỷ lệ sống sót của người bệnh phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

  • Giai đoạn I, II, III: Đây là giai đoạn khi khối u ung thư chỉ mới xuất hiện trong gan. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của người bệnh trong giai đoạn này là 28%.
  • Giai đoạn IIIC và IVA: Các giai đoạn ung thư gan lấn sang các tổ chức khác trong cơ thể hoặc di căn đến hệ bạch huyết. Người bệnh chỉ còn 7% cơ hội sống sót sau 5 năm khi ở giai đoạn này.
  • Giai đoạn IVB: Đây là giai đoạn cuối của ung thư gan. Ung thư chuyển sang di căn và lan sang các vùng khác trên cơ thể. Người bệnh chỉ còn 2% khả năng sống sót.

Với sự phát triển của ngành y tế trên thế giới, hiện nay đã có rất nhiều phương pháp chữa bệnh ung thư gan. Những phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân kéo dài được thời gian sống của mình.

Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của ung thư gan là giai đoạn người bệnh trải qua nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngoài sử dụng những biện pháp điều trị khác, người bệnh cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có nguy cơ suy dinh dưỡng, đặc biệt thiếu kẽm và magiê, người bệnh thường có cảm giác buồn nôn và đói nhanh. Người bệnh không nên tin vào những lời khuyên ăn kiêng cho người bị ung thư gan. Bởi vì nhịn ăn trong một thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, hơn nữa bệnh nhân ung thư gan lại chính là những người cần dinh dưỡng nhất.

Protein là chất rất cần thiết cho những người ung thư gan. Nếu như trước đây protein bị hạn chế để ngăn ngừa bệnh gan di căn não, tuy nhiên trong một nghiên cứu năm 2005 chỉ ra rằng người bị ung thư gan nên có một chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng với lượng protein cao. Mức độ được các nhà khoa học khuyến cáo là 1,2g protein/kg cân nặng cơ thể mỗi ngày.

Axit amin cũng là một chất cần thiết cho người ung thư gan để giúp họ duy trì và khôi phục lại những phần nạc của cơ thể. Người bệnh có thể tìm thấy axit amin trong các thực phẩm như sữa, trứng cá.

Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối 1

Người bị ung thư gan giai đoạn cuối rất cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất. (Ảnh minh họa)

Ung thư gan giai đoạn cuối khiến người bệnh thiếu hụt các loại vitamin như A, B, C, E, kẽm và magiê trầm trọng. Bệnh nhân cần lắng nghe những lời khuyên của bác sĩ về bổ sung các vitamin và chất khoáng để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể và tình trạng bệnh.

Các bác sĩ có thể cân nhắc để tiến hành sử dụng các biện pháp kỹ thuật cao để điều trị cho bệnh nhân bị ung thư gan. Những phương pháp này phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

  • Khi khối u còn có khả năng cắt bỏ, người bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp như dùng hóa chất, dùng nhiệt, nitơ lỏng hoặc phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối 2

Ghép gan là phương pháp điều trị ung thư gan tốn kém. (Ảnh minh họa)

  • Khi khối u không còn khả năng cắt bỏ, các bác sĩ có thể điều trị bằng hóa trị (sử dụng chất hóa học tiêm trực tiếp vào gạn), xạ trị, thắt động mạch gan làm hoại tử một phần tổ chức ung thư hoặc ghép gan. Các phương pháp này hầu hết đều rất tốn kém và khong phải lúc nào cũng thành công.

Tìm hiểu thêm: Chữa bệnh ung thư gan hiệu quả

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng thứ 3 trong các loại ung thư về tính phổ biến. Ung thư gan là căn bệnh mà người mắc phải có tỷ lệ sống sót không cao. Tuy nhiên, nó không phải là bệnh khó phòng tránh. Hãy cùng Vượng Can bảo vệ lá gan, sức khỏe của bạn, đẩy lùi bệnh ung thư gan.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận