Danh Mục

Chữa bệnh gan bằng bài thuốc dân gian từ dứa dại

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống con người được nâng cao, kèm theo đó những căn bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến, bùng phát mạnh hơn giai đoạn trước kia rất nhiều. Một trong số đó là các bệnh về gan.

Chữa bệnh gan bằng bài thuốc dân gian từ dứa dại 1

Cây dứa dại trong tự nhiên.

Trên thế giới có hơn 1/4 dân số mắc bệnh liên quan tới gan như viêm gan virus, xơ gan, xơ gan cổ trướng, viêm gan tự miễn. Với sự phát triển của ngành y học hiện đại, hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên hầu hết những phương pháp này có chi phí cao so với những nước đang phát triển như Việt Nam.

Nền y học phương Đông phát triển qua hàng nghìn năm với những bài thuốc cổ truyền được cho là hiệu nghiệm hơn cả “thuốc Tây”. Điều này đã được chứng minh bởi cơ sở khoa học và kinh nghiệm điều trị của các bệnh nhân mắc bệnh gan trên thế giới.

Để quá trình điều trị bệnh gan hiệu quả, Vượng Can xin gửi tới bạn đọc bài thuốc chữa bệnh gan hiệu quả từ quả dứa dại. Công thức này được cha ông ta áp dụng từ rất lâu.

Dứa dại là gì?

Dứa dại là gì? 1

Cây dứa dại ra quả. (Ảnh minh họa)

Cây dứa dại còn có tên là dứa gỗ, dứa gai. Đông y gọi tên là lỗ cổ tử, sơn ba la, dã ba la. Có tên khoa học là Padanus Tectorius Soland. Cây mọc hoang ở nhiều nơi, tất cả các bộ phận của cây đều có thể được chế biến thành thuốc.

Dứa dại có thân cây nhỏ, phân nhánh ở ngọn, cao từ 2 đến 4m với vô số dễ phụ mọc thòng xuống đất. Ở các nhánh của cây có lá mọc dài ra từ 1 đến 2m, hai bên mép lá có gai nhọn. Ngọn cây là bông mọc thõng xuống với những mo màu trắng rời rạc. Hoa dứa dại rất thơm. Quả tạo thành một khối hình trứng dài từ 16 đến 22m với cuống màu da cam, xẻ thành nhiều ô. Dứa dại thường ra quả vào mùa hè.

Công dụng tuyệt với của dứa dại với bệnh gan

Được Đông y ghi nhận, khoa học chứng minh là một trong những loại thảo dược có tác dụng trị bệnh hiệu quả, dứa dại đang dần trở nên phổ biến với mọi người. Dứa dại có thể chữa các bệnh từ nhỏ như cảm ho đến nặng như viêm gan.

Mỗi bộ phận của dứa dại đều dược dùng để chữ bệnh.

Quả dứa dại

Quả dứa dại 1

Quả dứa dại.

Quả được thu hoạch vào mua thu, đem sấy phơi khô để dùng dần. Quả dứa dại vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ máu, tiêu đàm, giải độc rượu… thường được dùng để chế biến thành bài thuốc điều trị viêm gan do virus hiệu quả.

Cách cùng:

Thành phần: 

  • 12g dứa dại
  • 8g dệp hạ châu
  • 12g nhân trần
  • 12g hồ trượng căn
  • 6g ngũ vị tử
  • 4g cam thảo

Cách chế biến: Sắc nhiên liệu với 1l nước, đun cạn còn 450ml.

Cách sử dụng: Chia làm 3 lần uống lúc trước khi ăn (lúc đói) trong ngày.

Rễ dứa dại

Rễ dứa dại 1

Rễ dứa dại lâ unăm.

Có thể thu hoạch quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi hoặc sấy khô để dùng. Theo Đông y, rễ dứa dại chứa vị ngọt nhạt, tính mát. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, hạ sốt. Dùng chữa các bệnh như cảm mạo, sốt dịch, viêm gan, phù thũng…

Cách chế biến rễ dứa dại để điều trị xơ gan cổ trướng:

Thành phần:

  • 30-40g rễ dứa dại
  • 20-30 rễ cỏ xước
  • 20-30g cỏ lưỡi mèo

Cách chế biến và cách dùng: Sắc nguyên liệu với nước, uống trong ngày.

Ngoài ra các thành phần còn lại của dứa dại như đọt, hoa cũng dùng để chữa rất nhiều bệnh từ đơn giản tới phức tạp.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận