Danh Mục

Chích ngừa viêm gan B như thế nào

Viêm gan B được gây ra bởi một loại siêu vi xâm nhập vào gan, sinh trưởng và chiếm lấy các tế bào của gan. Một trong các cách để phòng viêm gan B là chích ngừa.

Chích ngừa viêm gan B như thế nào 1

Chích ngừa viêm gan B như nào thì hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B cao nhất thế giới. Số người nhiễm viêm gan B lên tới 20% tương đương với 1 phần 5 dân số. 20% người mắc viêm gan B mạn tính sẽ mắc phải những biến chứng nặng nề như suy gan, ung thư gan. 100% ung thư gan ở trẻ là do viêm gan siêu vi B.

Tại sao phải chích ngừa viêm gan B

Bệnh viêm gan B nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm chủng. 95% số người được tiêm vắc-xin không bị lây nhiễm viêm gan B. Ở những nước phát triển như Đài Loạn, sau khi áp dụng tiêm chủng đại trà cho trẻ em, tỉ lệ bé bị nhiễm viêm gan B giảm từ 10% xuống còn 1%, tỉ lệ ung thư gan ở trẻ giảm tới 50%.

Điều kiện để chích ngừa

Tiêm phòng là để phòng bệnh, nghĩa là những người đã mắc bệnh khi tiêm vắc-xin sẽ không có tác dụng. Vì vậy tất cả những người chữa bị nhiễm viêm gan B là đối tượng cần phải đi tiêm ngừa. Trước khi tiêm chủng, bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm HBsAg và Anti HBs để chẩn đoán bạn đã bị viêm gan B hay chưa. Nếu cả hai xét nghiệm âm tính thì bạn sẽ được tiến hành chích ngừa. Còn khi kết quả xét nghiệm HBsAg âm tính, Anti HBs dương tính có nghĩa là bạn đã nhiễm nhưng đã khỏi bệnh, cơ thể có thể sản sinh ra kháng thể tiêu diệt siêu vi B nên không cần phải chích ngừa. Những người sau đây có tỉ lệ nhiễm viêm gan B cao cần chích ngừa viêm gan B để phòng và tránh bệnh lây nhiễm cho những người xung quanh:

  • Trẻ mới sinh, trẻ em.
  • Người sống chung với người nhiễm bệnh.
  • Những người hay đi du lịch tói vùng có tỉ lệ nhiễm siêu vi cao.
  • Bệnh nhân hay phải truyền máu.
  • Người hay có quan hệ tình dục không an toàn.
  • Người nghiện ma túy.
  • Những người làm việc hay phải tiếp xúc với máu người khác như bác sĩ, y tá, những người làm dịch vụ xăm mình, thẩm mỹ viện…

Điều kiện để chích ngừa 1

Trẻ em cần tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24h sau khi sinh. (Ảnh minh họa)

Chích ngừa viêm gan B thực hiện như thế nào?

Có hai cách cơ bản để tiêm chủng ngừa viêm gan B, và để việc chích ngừa hiệu quả nhất giúp lượng kháng thể tạo ra đủ để chống lại sự lây nhiễm, cần tiêm ba mũi.

  • Cách thứ nhất: Tiêm mũi đầu tiên vào tháng thứ nhất. Mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng. mũi thứ ba cách mũi thứ hai 6 tháng. Đây là cách tiêm cơ bản nhất có thể áp dụng với tất cả mọi người.
  • Cách thứ hai: Khoảng cách giữa 3 mũi cách nhau 1 tháng. Mũi thứ nhất tiêm vào tháng đầu tiên, sau một tháng thì tiêm mũi thứ hai, mũi thứ ba cũng tiêm cách mũi thứ hai 1 tháng. Cách tiêm này có lịch trình khá dồn dập nhằm tạo ra đợt kháng thể nhanh và nhiều nhất trong thời gian ngắn để chống lại siêu vi B. Cách này thường được áp dụng cho trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm viêm gan B

Chích ngừa thường thực hiện ở vùng cơ ở vai đối với người lớn và trẻ em. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được tiêm ở vùng trước đùi.

Làm sao để biết chích ngừa viêm gan B có tác dụng?

Trong cách chích ngừa thứ nhất, hơn 96% người được chủng ngừa có nồng độ kháng thể đủ để bảo vệ cơ thể ở tháng thứ 7. Để biết được cơ thể có đủ lượng kháng thể cần thiết hay không, bạn cần đến cơ sở khám chữa bệnh để xét nghiệm và nhận kết quả.

Đối với cách chích ngừa thứ 2, hơn 15% số trẻ sơ sinh được tiêm có kháng thể bảo vệ 1 tháng sau mũi đầu tiên. Bác sĩ dùng xét nghiên Anti HBs để xác định người bệnh có kháng thể bảo vệ hay chưa. Anti HBs với trị số > 10 IU/l đồng nghia với việc chủng ngừa đã phát huy tác dụng. Thời hạn bảo vệ cơ thể bạn khỏi viêm gan B sau khi tiêm chủng là 15 năm. 95% số người tiêm chủng miễn nhiễm với bệnh.

Chủng ngừa viêm gan B có an toàn tuyệt đối?

Với số liệu thu thập được ở Mỹ, kể từ khi việc tiêm chủng phòng bệnh viêm gan B được áp dụng đại trà ở mỹ, có hơn 100 triệu người được chích ngừa và hoàn toàn không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra. Không có trường hợp tử vong nào liên quan trực tiếp tới người được chích ngừa viêm gan B.

Một số người được tiêm chủng nhưng vẫn bị nhiễm bệnh là do việc bảo quảng vắc-xin không đóng quy chuẩn kỹ thuật hoặc do người đó đã mang mầm bệnh sẵn trong người.

Chủng ngừa viêm gan B là một phát minh vĩ đại trong công cuộc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Nó góp phần ngăn chặn sự lây lan của một trong những căn bệnh có mức độ truyền nhiễm nhanh nhất thế giới.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình luận