Danh Mục

Chế độ ăn cho bệnh nhân giai đoạn viêm gan cấp

Bệnh gan mật dù do rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng đều tiến triển qua các giai đoạn: viêm gan, xơ gan, ung thư gan… Sớm nhất là các tổn thương viêm cấp tính, nếu điều trị tích cực ngay từ đầu, cùng với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì gan sẽ phục hồi hoàn toàn các tổn thương.

Chế độ ăn cho bệnh nhân giai đoạn viêm gan cấp 1Khi bị viêm gan cấp, hàng loạt các rối loạn về chuyển hóa sẽ xảy ra do tế bào gan bị hoại tử, biểu hiện là tăng men gan. Thời kỳ này, cần nghỉ ngơi tại giường và ăn uống hợp lý để gan được cung cấp đủ dinh dưỡng và không phải hoạt động quá sức.

Thực đơn chế độ ăn lỏng cho người bệnh viêm gan cấp giai đoạn đầu

Trong thời gian đầu khi đang sốt: dùng nước đường, nước luộc rau. Khi sốt đã đỡ, đái nhiều thì dùng chế độ sữa, tinh bột. Sữa là thức ăn tốt để nương nhẹ tiêu hóa, sữa tách bơ càng tốt. Sữa dùng lẫn với đường, mật, bột (cháo). Chia nhỏ bữa ăn trong ngày:

  • 6h: sữa bò tươi 300ml + đường 10g.
  • 9h: nước cam (cam 1 quả 250g, đường 20g).
  • 11h: nước cháo đường 300ml (gạo 30g, đường 30g).
  • 14h: nước cam (cam 1 quả 250g, đường 20g).
  • 17h: nước cháo 300ml (gạo 30g, đường 30g).
  • 20h: sữa bò tươi 300ml + đường 10g.
  • Tổng hợp thực phẩm: gạo 60g, cam 500g, sữa bò tươi 600ml, đường kính 120g.

Thực đơn bổ sung cho giai đoạn tiếp theo

Khi thời gian nôn ọe đã qua, dùng chế độ sữa, tinh bột, rau củ, nghĩa là cùng với sữa cho ăn thêm cháo, phở, quả chín, rau tươi nấu chín (trừ cải, đậu đỗ).

  • Protid: 0,8 – 1g/kg cân nặng hiện tại/ngày. Tỷ lệ protid động vật trên tổng số trên 50%.
  • Lipid : 10 – 15% tổng năng lượng.
  • Đủ vitamin, chất khoáng và nước.
  • Không dùng thực phẩm lạ, dễ gây dị ứng.
  • Số bữa ăn 4 – 6 bữa/ngày.

Giai đoạn hồi sức cần chú ý tăng protid (chất đạm), ngoài sữa cần dùng thêm thịt, cá, trứng. Protid: tăng lên 1 – 1,5g/kg thể trọng. Có thể chọn 1 trong 2 thực đơn sau.

Thực đơn 1

  • Bánh mì 70 g, gạo 300 g, rau 400 g, dầu 10 g, thịt nạc 80 g, đậu phụ 50 g, chuối 50 g.
  • Sáng: bánh mì + thịt nạc.
  • Trưa: cơm 150 g gạo, đậu phụ kho thịt nạc (đậu phụ 70 g, thịt 30 g); canh rau (rau 200 g).
  • Chiều: cơm gạo 150 g, canh rau (rau 200 g), thịt xíu 50 g, chuối 1 quả.

Chú ý: Nấu nhạt nếu bệnh nhân bị phù.

Thực đơn 2

  • Thịt thăn 100 g; trứng gà 40 g; sữa tươi 200 ml; dầu 8 g; gạo 300 g; rau cải 100 g; khoai 200 g; đường 25 g.
  • Sáng: sữa tươi 200 ml + đường 25 g; trứng gà 1 quả.
  • Trưa: cơm gạo 150 g + thịt viên hấp 50 g + canh rau nấu thịt (thịt 10 g, rau 100 g).
  • Chiều: cơm + khoai tây hầm thịt (khoai 200 g + thịt 40 g, dầu 8 g).

Chú ý: Nấu ít muối nếu bệnh nhân không phù. Không nấu muối nếu bệnh nhân phù .

PGS.TS. Trần Minh Đạo

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận