Danh Mục

Cao Ngũ sắc chiết suất từ thảo dược quý cho người bị bệnh gan

Cao Ngũ sắc chiết xuất từ cây ngũ sắc có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh phổ biến. Hãy cùng Vượng Can tìm hiểu về công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cao Ngũ sắc.

Cao Ngũ sắc chiết suất từ thảo dược quý cho người bị bệnh gan 1

Cây ngũ sắc trong tự nhiên. (Ảnh minh họa)

Giới thiệu về cao Ngũ sắc

Cao Ngũ sắc là sản phẩm được chiết xuất cô đọng là từ cây ngũ sắc. Nếu nói ngũ sắc chắc hẳn hầu hết mọi người không biết tới cái tên này, nhưng cây hoa cứt lợn chính là tên gọi khác của cây ngũ sắc. Chúng ta hồi bé ai cũng có một lần nhìn thấy hoa cứt lợn, nụ của cây hoa này còn là “phi tiêu” cho trẻ em đùa nghịch.

Hoa cứt lợn hay còn gọi là cây hoa ngũ sắc, cây bì xít, cây cỏ hôi, có tên khoa học là Ageratum conyzoides, thuộc họ Cúc. Ngũ sắc là loài cây nhỏ, mọc quanh năm, thân cây có nhiều lông nhỏ,  rất mềm, cao từ 25-50cm. Chúng ta có thể tìm thấy hoa ngũ sắc ở khắp mọi nơi, từ bụi cỏ ven nhà tới ven bờ sông, ven ruộng. Cây có lá mọc đối xứng hình quả trứng, dài 6cm, hai mặt lá đều có lông, mép lá có răng cưa. Hoa ngũ sắc nhỏ, màu tím xanh, đến khi ra quả có màu đen, sống 5 dọc.

Giới thiệu về cao Ngũ sắc 1

Cây ngũ sắc khi ra hoa. (Ảnh minh họa)

Tuy được gọi với cái tên gọi khác khá buồn cười, không phải ai cũng biết tới công dụng chữa bệnh của cây. Theo Đông y, cây hoa cứt lợn có vị cay, hơi đắng, có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, sát trùng, trục ứ, thường được dùng đễ chữa cảm, các chứng bệnh về yết hầu sưng đau, ung thũng, nổi mụn…

Công dụng chữa bệnh của cao Ngũ sắc

Từ rất lâu trong dân gian, cây ngũ sắc đã được ông cha ta phát hiện và được dùng làm nguyên liệu trong các bài thuốc chữa các chứng bệnh hằng ngày như:

  • Trị mụn nhọt độc sưng đau: bằng cách trộn hoa cứt lợn đều với cơm nguội, muối, giã nát và đắp lên chỗ mụn nhọt
  • Trị sưng đau do giãn gân, sát xương: dùng hoa ngũ sắc đốt hun khón vào chỗ đau.
  • Phụ nữ bị rong huyết sau khi sinh: dùng 20g tới 50g cây ngũ sắc giã nát và vắt lấy nước uống làm 3 lần trong ngày. Bệnh sẽ khỏi nếu uống liên tục trong 3, 4 ngày.
  • Trị các chứng bệnh ở yết hầu: lấy lá cây phơi khô và tán mịn để làm thuốc bột ngậm và nuốt dần dần.
  • Chảy máu ngoài da: giã nát cây hoa cứt lợn đắp trực tiếp vào chỗ bị thương.
  • Mụn nhọt mưng mủ: dùng nắm cây hoa cứt lợn giã nát và đắp vào chỗ mụn nhọt.
  • Nhiệt miệng, miệng đỏ, xuất hiện những nốt và màng trắng: dùng 10-15g cành và lá cây để sắc nước uống.
  • Phong thấp đau nhức: dùng cây hoa cứt lợn giã nát rồi đắp vào chỗ đau.

Công dụng chữa bệnh của cao Ngũ sắc 1

Cây ngũ sắc là thảo dược quý trong tự nhiên. (Ảnh minh họa)

Chính vì những đặc tính và công dụng quý báu của cây ngũ sắc, các nhà khoa học đã chiết xuất thành công cao ngũ sắc có công dụng bồi bổ dinh dưỡng và điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là bệnh xơ gan cổ trướng.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận