Danh Mục

Các triệu chứng bệnh xơ gan không thể bỏ qua

Xơ gan là thương tổn trong đó các tế bào chức năng gan chết đi và bị thay thế bởi các tổ chức xơ. Người nhiễm bệnh xơ gan nếu không được điều trị kịp thời sẽ phải trải qua hai giai đoạn: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Các triệu chứng bệnh xơ gan trong hai giai đoạn này là khác nhau và biểu hiện theo thời gian sẽ ngày càng nặng hơn.

Các triệu chứng bệnh xơ gan không thể bỏ qua 1

Bạn có bị xơ gan? (Ảnh minh họa)

Xơ gan là một bệnh mãn tính có thể gặp ở bất cứ người nào nếu người đó không có một chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý, lành mạnh. Người mới mắc xơ gan có thể có khoặc không có triệu chứng. Nhưng khi các tổn thương gan đã quá nghiêm trọng, mô xơ xâm nhập chiếm gần hết gan thì bệnh nhân sẽ thấy đau và kèm theo nhiều triệu chứng rõ rệt. Nhận biết được những triệu chứng của bệnh là cách giúp cho người bệnh có những pháp phòng ngừa và phát hiện, điều trị xơ gan kịp thời.

Xơ gan còn bù

Ở giai đoạn này của bệnh, xơ gan hiếm khi gây ra các dấu hiệu để nhận biết. Các triệu chứng của bệnh rất nghèo nàn, nếu có thì lại mờ nhạt nên dễ bị bỏ qua. Những biểu hiện trong giai đoạn này bao gồm:

  • Bệnh nhân thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, xuất hiện sự giãn các vi mạch ở cổ, mặt.
  • Người bệnh luôn có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng trong thời gian dài khiến họ bị sút cân, người gầy nhanh.
  • Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, không muốn hoạt động nhiều và khi hoạt động, cơ thể càng cảm thấy mệt nhọc hơn.

Nhiều trường hợp mắc bệnh xơ gan giai đoạn đầu không có các triệu chứng lâm sàng, người bệnh vẫn lao động, học tập ăn uống bình thường. Giai đoạn này thường kếo dài chỉ vài tuần, có trường hợp kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm. Do bệnh không có biểu hiện rõ ràng, nhiều người vẫn chủ quan, không đi khám, không có chế độ sinh hoạt hợp lý. Nhiều người vẫn sử dụng những chất kinh thích không có lợi cho gan làm cho xơ gan ngày càng phát triển và bùng phát mạnh ở gai đoạn sau.

Xơ gan còn bù 1

Xơ gan là một trong những nguyên nhân dẫ đến sự lãnh cảm. (Ảnh minh họa)

Xơ gan mất bù

Khi xơ gan đã chuyển sang giai đoạn thứ hai, giai đoạn mất bù (hay còn gọi là giai đoạn muộn), bệnh nhân sẽ thấy những triệu chứng xơ gan ngày một rõ rệt.

  • Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, rối loạn tiêu hóa, sợ mỡ, rối loạn đại tiện, ăn không tiêu. Ngoài ra, người bệnh dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu chân răng. Đây là biểu hiện suy gan do tình trạng xơ hóa đã làm chức năng gan suy giảm. Nếu xơ gan do ứ mật, bệnh nhân bị lắng đọng sắc tố dẫn đến da sạm đen hoặc vàng mắt, vàng da kèm ngứa.
  • Nam giới giảm ham muốn tình dục, tinh hoàn teo, vú to hơn bình thường. Nữ giới rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh do xơ gan làm ảnh hưởng đến chức năng nội tiết của cơ thể. Một số bộ phận của cơ thể có biểu hiện của phù. Ban đầu là phù hai chi dưới, khi suy gan nặng có thể phù toàn thân.
  • Vùng mũi ức và hạ sườn phải xuất hiện các tĩnh mạch nổi lờ mờ do tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa thường. Ban đầu chỉ mờ, sau đó phát triển rõ dần, có trường hợp nhìn thấy từng búi tĩnh mạch nổi lên. Khi xuất hiện những dẫu hiệu này, người bệnh sẽ có các biểu hiện kèm theo như trĩ nội, trĩ ngoại, xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày.

Khi có những biểu hiện ở giai đoạn mất bù thì gan không còn cơ hôi phục hồi nữa.. Những phương pháp điều trị xơ gan thực hiện trong giai đoạn này gần như không có tác dụng. 60% sẽ tử vong trong năm đầu tiên, 80% tử vong trong vòng 2 năm và 94% không sống quá 3 năm.

Với những thông tin về triệu chứng bệnh xơ gan nêu trên được tổng hợp bởi Vượng Can là nguồn kiến thức không thể thiếu dành cho tất cả mọi người. Để phát hiện và điều trị xơ gan kịp thời, những hiểu biết về triệu chứng của bệnh là rất cần thiết để có thể tránh được những hậu quả nặng nề do căn bệnh nguy hiểm này đem lại. Với kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị bênh xơ gan lâu năm, Vượng Can đem tới cho bạn sản phẩm điều trị xơ gan tốt nhất thị trường.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận