Danh Mục

Các biểu hiện của bệnh gan thường gặp

Con người không thể không sống nếu thiếu gan. Nếu gan tổn thương, sức khỏe chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các biểu hiện của bệnh gan thường gặp 1

Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người. (Ảnh minh họa)

Gan được ví như nhà máy hóa chất của cơ thể. Gan thực hiện chức năng chuyển hóa, lọc thải các chất độc hại, và cung cấp các chất cần thiết tham gia vào quá trình tiêu hóa của cơ thể. Trong các nội tạng của cơ thể, gan cũng là bộ phận dễ bị tổn thương bởi các thói quen sinh hoạt hằng ngày nhất. Do đó, để tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra, chúng ta nên quan tâm tới những niểu hiện các bệnh về gan thường gặp để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Quầng thâm quanh mắt

Da dưới mắt phản ánh tình trạng sức khỏe của con người, trong đó có bệnh gan. Gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tới các niêm mạc và vùng da xung quanh, đặc biệt là mắt. Mắt bị quầng thâm có thể phản ánh tình trạng của nhiều bệnh nữa. Do đó, khi xuất hiện dấu hiệu này, bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Quầng thâm quanh mắt 1

Quầng thâm quanh mắt có thể xuất hiện ở người bị bệnh gan. (Ảnh minh họa)

Các bệnh về đường tiêu hóa

Khi chức năng gan suy giảm, người bệnh thường có biểu hiện trướng bụng, buồn nôn, ăn không ngon, khó chịu vùng bụng. Người bệnh có thể bị đau bụng kéo dài, đặc biệt là đau vùng gan bên phải. Cơn đau âm ỉ, đau có thể lan sang cả vùng lưng.

Tiêu chảy hoặc đi ngoài ra phân có màu sậm là dấu hiệu thường thấy của người bị bệnh gan giai đoạn cuối. Người bệnh bị sụt cân, bụng trướng nước.

Cơ thể mệt mỏi

Người mắc bệnh về gan thường mệt mỏi, hay có dấu hiệu sốt nhẹ vào buổi chiều. Cơ thể rơi vào trạng thái trì trệ, không muốn vận động, chỉ muốn ngồi một chỗ.

Vàng da

Đây là biểu hiện rõ ràng nhất của người mắc các bệnh về gan, mật. Một trong những chức năng cơ bản của gan là chuyển hóa bilirubin gián tiếp trong máu thành dạng trực tiếp có thể bài tiết qua phân. Nếu gan bị tổn thương, chức năng này của gan sẽ bị suy giảm. Do đó, lượng bilirubin trong máu sẽ tăng đột biến, khiến màu da chuyển sang màu vàng. Độ sậm của màu da cũng phản ánh tình trạng của bệnh gan.

Ngứa

Ngứa 1

Hay ngứa ở tay, chân là biểu hiện của bệnh về gan. (Ảnh minh họa)

Ngứa là một biểu hiện bệnh lý ngoài da đơn thuần nhưng cũng có thể do bệnh gan gây nên. Gan làm nhiệm vụ trung hòa độc tố và đào thải muối mật, nếu chức năng gan suy giảm, các độc tố này sẽ bị tích tụ và lắng đọng ở da, gây kích ứng và ngứa cho người bệnh. Tình trạng mẩn ngứa xảy ra trên khắp cơ thể nhưng nặng nhất vẫn là ở chân và tay.

Mạch sao

Người bị bệnh gan thường xuất hiện các đốm đỏ nhỏ, hình sao, nổi nhẹ trên bề mặt da. Mạch sao là dấu hiệu để nhận biết bệnh nhân mắc bệnh xơ gan.

Hơi thở có mùi hôi

Hơi thở có mùi thường liên quan tới các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, khi bạn không có biểu hiện nào khác về bệnh răng miệng cũng là lúc bạn cần quan tâm tới các vấn đề xảy ra bên trong cơ thể mình, đặc biệt là gan. Khi chức năng gan kém, amonia sẽ không được chuyển hóa khiến cho miệng có mùi khó chịu.

Ban đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân

Người bình thường sẽ có lòng bàn tay màu trắng hồng. Khi lòng bàn tay, bàn chân chuyển sang màu đỏ thẫm cũng là lúc bạn cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị. Dấu hiện này thường hay xuất hiện ở những người bị bệnh gan do rượu và xơ gan. Bệnh lý gây rối loạn androgen dẫn đén tình trạng giãn mạch khu trú và nổi ban đỏ.

Ban đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân 1

Ban đỏ xuất hiện ở lòng bàn tay do gan suy yếu. (Ảnh minh họa)

… và một số biểu hiện khác

Người mắc các bệnh về gan còn có các biểu hiện thường gặp khác như tăng sắc tố da, rụng tóc, rụng móng chân, móng tay.

Gan là một bổ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể. Hãy để ý những thay đổi nhỏ nhất của cơ thể để phát hiện và cùng Vượng Can bảo vệ gan hiệu quả.

Xem thêm: Chữa bệnh gan bằng bài thuốc dân gian từ Dứa dại

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận