Danh Mục

Các bệnh viêm gan thường gặp

Với sự phát triển của xã hội, cuộc sống hiện đại khiến con người phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có viêm gan. Cùng Vượng Can tìm hiểu các loại bệnh viêm gan thường gặp.

Các bệnh viêm gan thường gặp 1

Gan là cơ quan dễ bị tổn thương. (Ảnh minh họa)

Lá gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Đồng thời, nó cũng là cơ quan lớn nhất đảm nhận những vai trò sống còn của cơ thể. Gan biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho việc duy trì và phát triển sự sống, sản xuất ra nhiều chất quan trọng, giải độc và bài tiết. Do đó, gan được ví như nhà máy hóa chất trong cơ thể. Khi gan bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh viêm nhiễm sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Trên thế giới có nhiều loại bệnh làm suy giảm chức năng của gan, một trong số đó là các bệnh viêm gan thường gặp như viêm gan A, B, C, viêm gan tự miễn.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh do virus viêm gan A gây nên. Tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm viêm gan A do đặc tính lây truyền của bệnh. Bệnh lây trực tiếp từ người này sang người khác qua đường tiêu hóa, cụ thể là qua đường thức ăn và nước uống bị nhiễm virus. Siêu vi gây bệnh sẽ được đào thải qua phân và kết thúc ở cuối thời kỳ ủ bệnh.

Người bị nhiễm viêm gan A có thể có các biểu hiện như mệt mỏi, ăn không ngon, buồn nôn, sốt, vàng mắt, vàng da, nước tiểu vàng sậm. Người mắc bệnh viêm gan A có thể đang rất khỏe mạnh bỗng dưng bị đau bụng và xuất hiện các triệu chứng này. Có nhiều trường hợp đã phải nhập viện để điều trị viêm gan A.

Viêm gan B

Viêm gan B tưởng chừng là một bệnh đơn giản nhưng vô cùng nguy hiểm. Virus viêm gan B với đặc tính lây lan cực nhanh, gấp 100 lần virus HIV khiến viêm gan B là một trong những bệnh có số người bị nhiễm nhiều nhất thế giới. Tại Việt Nam, cứ một gia đình có 4 người thì lại có 1 người bị nhiễm viêm gan B.

Viêm gan B 1

Người bị viêm gan B mạn tính có thể gặp biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Một trong những yếu tố khiến viêm gan B nguy hiểm chính là sự phát triển âm thầm của bệnh. Đa số người nhiễm bệnh không xuất hiện triệu chứng, chỉ đến khi bệnh phát triển nặng nề, sang giai đoạn muộn thì lúc này đa phần bệnh nhân mới đi khám và điều trị bệnh.

Giống với virus HIV, siêu vi B lây truyền qua ba con đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Đây là căn bệnh khởi nguồn của các biến chứng nguy hiểm như: xơ gan. suy gan, ung thư gan. Trên thế giới có khoảng 240 triệu người mắc bệnh viêm gan mạn có khả năng tiến triển thành những biến chứng này.

Viêm gan C

Cũng giống với viêm gan B, siêu vi C là căn bệnh lây truyền qua máu. Nhưng khác với viêm gan B, chỉ 20% người bệnh sau khi nhiễm virus C có khả năng loại trừ được bệnh, 80% còn lại sẽ phát triển thành bệnh viêm gan mạn tính.

Viêm gan C lây truyền bằng sự tiếp xúc trực tiếp qua máu như dùng chung bơm kim tiêm, truyền máu, dùng chung dụng cụ xăm mình, phẫu thuật chưa qua tiệt trùng.

Người nhiễm viêm gan C hầu như không có triệu chứng ở các giai đoạn kể cả mãn tính. Một số biểu hiện không rõ ràng có thể xảy đến như mệt mỏi, sốt, ăn không ngon, nhức đầu, đau khớp, bắp thịt. Sau thời gian ủ bệnh trong một thời gian dài khoảng từ 10 – 40 năm, bệnh viêm gan C có khả năng tiến triển thành các thể nặng nhất của viêm gan, đó là xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn là bệnh gây tổn thương gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công và hủy hoại các tế bào gan.  Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường kèm theo một số bệnh như các loại viêm gan virus.

Viêm gan tự miễn 1

Cơ thể mỏi mệt khi bị viêm gan tự miễn. (Ảnh minh họa)

Hệ miễn dịch con người không tự tấn công các tế bào gan gây ra các phản ứng tự miễn. Các yếu tố như virus, vi khuẩn và một số loại thuốc đã khiến cho hệ miễn dịch hoạt động quá mức, tự triệt tiêu các tế bào của cơ thể, gây nên hiện tượng tự miễn.

Người bị nhiễm viêm gan tự miễn thường mệt mỏi, đau đầu, vàng da, gan to, ngứa, phát ban, bụng khó chịu, xuất hiện mạch máu bất thường trên da, ăn không ngon miệng, nước tiểu sậm màu.

Viêm gan là các bệnh gây tổn thương gan. Phần lớn những bệnh này không xuất hiện triệu chứng khi người bệnh nhiễm nên vô cùng nguy hiểm. Bạn đọc cần đến hững trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là gan để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận