Danh Mục

Biểu hiện của bệnh viêm gan B mạn tính không thể bỏ qua

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan gây ra. Virus này có tới 8 thể khác nhau từ A, B, C, D, E, F, G, H. Trong đó nguy hiểm nhất phải kể đến khi virus ở thể B mạn tính.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B mạn tính không thể bỏ qua 1

Bạn có bị viêm gan B mạn tính? (Ảnh minh họa)

Virus viêm gan B được coi là chuyển sang giai đoạn mạn khi người bệnh đã nhiễm virus 6 tháng mà cơ thể không tự sản xuất được kháng thể tiêu diệt virus. Thông thường, 90% người lớn bị nhiễm siêu vi B trong giai đoạn cấp tính có khả năng tự sản sinh ra kháng thể tiêu diệt sạch virus và miễn nhiễm với viêm gan B. Tỉ lệ này ở trẻ em là thấp hơn rất nhiều do hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện. Giai đoạn mạn tính là giai đoạn viêm gan B trở nên phức tạp hơn, gan đã bị tổn hại nghiêm trọng hơn, virus đang trong giai đoạn sinh trưởng theo cấp số nhân hàng loạt.

Khi ở giai đoạn cấp tính, phần lớn người bệnh không có biểu hiện rõ ràng, nhưng khi chuyển sang giai đoạn mạn tính, cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu bất thường. Bạn cần theo dõi những biểu hiện dưới đây để được bác sĩ chẩn đoán và có những biện pháp điều trị kịp thời.

Triệu chứng bên ngoài

Vàng da, vàng mắt

Vàng da hay còn gọi là chứng hoàng đản, là biểu hiện báo hiệu cơ thể đang mắc bệnh về đường gan, mật. Bệnh bắt đầu phát triển từ các viêm mạc trên cơ thể, biểu hiện rõ nhất là ở mắt, sau đó đến da toàn thân. Người bị viêm gan B càng nặng thì mắt với da mặt càng vàng.

Vàng da, vàng mắt 1

Người bị viêm gan B có biểu hiện vàng mắt. (Ảnh minh họa)

Nước tiểu vàng sậm

Nước tiểu vàng sậm hết ngày này qua ngày khác báo hiệu một lá gan đang suy tàn. Khi gan bị siêu vi B xâm nhập và chiếm quyền điều khiển, các chức năng của gan dần bị suy yếu, gan không còn đủ khả năng lọc hoàn toàn các chất độc trong cơ thể khiến nước tiểu có màu vàng sậm.

Xuất huyết

Người bị viêm gan B nặng xuất hiện những dấu chấm đỏ dưới da. Nặng hơn nữa là bị chảy máu chân răng hay chảy máu mũi. Virus viêm gan B khiến cơ chế đông máu của cơ thể bệnh nhân bị phá hoại

Biểu hiện bên trong

Toàn thân mệt mỏi

Người đang trong giai đoạn viêm gan B mạn tính thường rơi vào trạng thái mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Người bần thần, suy nghĩ mông lung, không thể tập trung vào việc đang làm, lười vận động.

Bệnh tiến triển nặng hơn thì cơ thể càng xuống sức trầm trọng, hoạt động đi lại và sinh hoạt khó khăn, bản thân người bệnh không thể tự mình thực hiện các vấn đề sinh hoạt hằng ngày, người luôn cảm thấy bất an, buồn bực.

Nếu cơ thể bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu mà không rõ nguyên nhân, cần đến các trung tâm khám chữa bệnh để được làm xét nghiệm và chẩn đoán bệnh. Nhiều trường hợp người bệnh hay nhầm tưởng biểu hiện này với các bệnh lý khác và tự mua thuốc điều trị, khiến bệnh tình không những không khỏi mà càng ngày càng nặng hơn.

Rối loạn chức năng tiêu hóa

Tình trạng rối loạn chức năng tiêu hóa thường thấy ở người bị viêm gan B mạn tính đó là chán căn, ăn không ngon, sợ dầu chất béo, bụng khó chịu, có cảm giác buồn nôn và hay bị nấc cụt.

Rối loạn chức năng tiêu hóa 1

Rối loạn chức năng tiêu hóa là là biểu hiện thường thấy ở người viêm gan B mạn tính.

Khi viêm gan B bước vào giai đoạn cuối, người bệnh có thể có biến chứng cổ trướng với biểu hiện bụng trương phình do chất dịch ứ đọng. Phân đen hoặc phân có dạng nhựa đường là biểu hiện thường thấy của người viêm gan B giai đoạn muộn.

Đau nhẹ hoặc tức nặng vùng gan

Người bị viêm gan B mạn tính có thể có những cơn đau nhẹ hoặc đau tức mạnh trong một thời gian ngắn. Trường hợp có bệnh nhân bị đau dữ dội phải cấp cứu. Đây là biểu hiện của một lá gan đã bị hủy hoại quá nhiều.

Viêm gan B mạn tính có những đợt tiến triển mạnh xen kẽ những giai đoạn ổn định. Ở giai đoạn ổn định, các triệu chứng của bệnh trở nên không rõ ràng, không đồng bộ và rời rạc.

Một khi bạn đã ở giai đoạn mạn tính, viêm gan B sẽ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Chúng ta chỉ có thể điều trị viêm gan B bằng cách sử dụng những phương pháp ngăn chặn sự phát triển của virus, đề phòng những biến chứng nguy hiểm sau này. Với công trình nghiên cứu khoa học nhiều năm, thực phẩm chức năng Vượng Can là sự kết hợp giữa những yếu tổ cổ truyền và hiện đại sẽ là phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả nhất cho bạn và tôi.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận