Danh Mục

6 biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Xơ gan được coi là án chung thân đối với những người bị mắc căn bệnh mãn tính này. Xơ gan làm các tế bào của gan dần bị thay thế bởi các mô xơ khiến gan bị tổn thương và mất chức năng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong.

6 biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan 1

Các mô xơ phá hủy tế bào gan. (Ảnh minh họa)

Trong giai đoạn đầu, xơ gan thường không để lại triệu chứng gì, tùy heo mức độ mà càng về sau, các biểu hiện của xơ gan thể hiện càng rõ. Những triệu chứng này có thể bao gồm hội chứng suy tế bào gan, hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, dãn vỡ tĩnh mạch thực quản, nhiễm khuẩn, ung thư gan…

Nhằm đem lại cho người đọc những kiến thức giúp ích cho quá trình điều trị xơ gan, dưới đây là 6 biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan được tư vấn bởi những y bác sĩ hàng đầu đến từ Vượng Can.

Xuất huyết do giãn tĩnh mạch

Gan xơ làm cho dòng máu đi qua bị cản trở, khiến áp lực tại tĩnh mạch cũng như tại các hệ nối cửa chủ tăng, dẫn đến gian tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dạy. Khi giãn đến một mức độ, tĩnh mạch sẽ vỡ, khiến máu sẽ thoát ra ngoài cơ thể theo các con đường như nôn ra máu, đại tiện ra phân máu. Nếu bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này cần cấp cứu ngay lập tức, người bệnh có thể tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Giãn tĩnh mạch được điều trị bằng cách truyền thuốc, truyền máu,, nội soi dạ dày cấp cứu để thắt hoặc chích xơ các búi giãn tĩnh mạch.

Xơ gan cổ trướng

Xơ gan dẫn tới hậu quả tổng hợp protein giảm, tức là protein trong máu thấp, đồng thời hồng cầu cũng giảm dẫn tới áp lực của huyết tương giảm, không giữ được nước trong máu và tế bào. Do đó, nước và một số thành phần của huyết tương thoát ra các khoang trống (khoang ổ bụng, khoang màng phổi…) và mô cơ. Lượng nước thoát ra càng nhiều thì bụng càng trương lên. Đây là hiện tượng cổ trướng. Nước nhiều trong khoang màng phổi sẽ khó thở. Nước nhiều trong mô cơ, cơ thể sẽ bị phù, nhất là phần thấp của chân như bàn chân, cẳng chân.

Cổ trướng là giai đoạn nặng của xơ gan. Nếu không điều trị hợp lý thì bệnh nhân sẽ tử vong vì kiệt sức hoặc vỡ tĩnh mạch thực quản, máu chảy ồ ạt mà chết. Xơ gan cổ trướng không phải là không có phương pháp điều trị. Bệnh sẽ thuyên giảm nếu được áp dụng những biện pháp điều trị và hồi phục kịp thời.

Hội chứng gan thận

Suy thận cấp xảy ra ở 14% đến 25% trường hợp bệnh nhân xơ gan nhập viện. Hội chứng gan thận là một dạng suy thận trước thận do giãn mạch, làm giảm thể tích máu động mạch dẫn đến co mạch thận. Điều này thường xảy ra ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Ở một bệnh nhân xơ gan, nguy cơ chức năng thận bị suy giảm đột ngột là hoàn toàn có thể

Áp dụng các biện pháp phục hồi gan là một trong những cách để phục hồi thận hiệu quả. Bệnh nhân nên dừng ngay việc sử dụng những thuốc lợi tiểu và sử dụng những phương pháp điều trị khác dưới sự tư vấn của các bác sĩ chuyên ngành.

Nhiễm trùng do vi khuẩn

Gan tham gia vào các chức năng miễn dịch bảo vệ cho cơ thể chống lại nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng thường phổ biến ở những bệnh nhân xơ gan nhập viện, sự nhận thức để điều trị sớm là cách tốt nhất giúp cải thiện tỷ lệ sống còn cho những bệnh nhân này. Khi bệnh nhân có các triệu chứng như sốt, đau bụng hoặc quá nhạy cảm với đau, tăng bạch cầu, nhiễm trùng máu cần phải cấp cứu ngay lập tức.

Nhiễm trùng do vi khuẩn 1

Nhiễm trùng máu là biến chứng của xơ gan. (Ảnh minh họa)

Bệnh não gan

Bệnh não gan do tác dụng lên não của các chất thường được gan chuyển hóa. Trong xơ gan, não gan là sự thất bại của gan trong việc chuyển hóa các chất độc hại cho thận. Amoniac vẫn là chất độc hại quan trọng nhất trong sinh bệnh học của não gan. Nồng độ amoniac tương quan với độ nặng của bệnh não gan, số lượng amoniac gan không chuyển hóa được càng nhiều thì não gan càng nặng.

Cách điều trị chủ yếu não gan là giảm lượng amoniac ứ đọng trong máu bằng cách hạn chế cung cấp chất đạm và sử kết hợp nhữung phương pháp điều trị cụ thể khác.

Ung thư gan

Bệnh nhân xơ gan do virus có khả năng biến chứng thành ung thư gan. Người bị ung thư gan sẽ có gan ngày một to ra, cứng, bề mặt không nhẵn, có những khối u nhỏ không đồng nhất, thường bị đau tức ở vùng gan. Hơn 1/3 người mắc ung thư gan bị vàng da, thường gặp nhất ở giai đoạn cuối kèm theo các triệu chứng như sốt cao, ăn không ngon, nôn mửa và hay bị đi ngoài.

Ung thư gan có thể điều trị nếu được phát hiện kịp thời. Với những phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới, người bệnh có thể ngăn chặn được sự phát triển của các khối u và kéo dài thời gian sống.

Xơ gan là bệnh mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm. Điều trị hiệu quả căn bệnh này đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên toàn thế giới. Với đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học và y bác sĩ mẫn cán, Vượng Can chính là liệu pháp điều trị xơ gan hữu dụng nhất.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận