Danh Mục

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Xơ gan cổ trướng là biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan. Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, kèm theo đó là tỷ lệ người mắc các căn bệnh nan y ngày càng cao. 

Xơ gan cổ trướng có tính truyền nhiễm hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Những nguyên nhân gây bệnh xơ gan cổ trướng thường gặp hiện nay đó là viêm gan do virus. nghiện rượu, dinh dưỡng kém hoặc nhiễm độc hóa chất.  Vậy với những lý do nào thì bệnh xơ gan cổ trướng sẽ bị lây nhiễm? Cùng Vượng Can tìm hiểu về các con đường lây nhiễm xơ gan cổ trướng.

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không? 1

Xơ gan cổ trướng có lây không? (Ảnh minh họa)

Xơ gan cổ trướng do virus có tính lây nhiễm

Những người bị xơ gan cổ trướng do viêm gan virus có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác, đặc biệt là viêm gan siêu vi B. Trên thế giới, tỷ lệ người nhiễm viêm gan B rất cao, ở nước ta, con số này là 20% dân số mắc viêm gan B. Tuy nhiên, không phải ai mắc viêm gan B cũng bị xơ gan cổ trướng. 90% người viêm gan B giai đoạn đầu có khả năng tiêu diệt được virus và miễn nhiễm với bệnh. 10% còn lại sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính và một số ít có biến chứng của xơ gan.

Người bị xơ gan cổ trướng do virus viêm gan B có thể lây nhiễm viêm gan B cho người khác qua các con đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Trong đó, lây nhiễm qua đường từ mẹ sang con là nhiều nhất. Trẻ em bị lây bệnh viêm gan B từ mẹ thì 90% sẽ bị suy gan nặng nề khi lớn lên, nhưng nếu trẻ được điều trị ngay từ khi sinh thì tỷ lệ trẻ miễn nhiễm với bệnh sẽ lên tới 95%.

Tìm hiểu thêm về các con đường lây nhiễm viêm gan B tại: 

http://xogan.com.vn/viem-gan-b-lay-qua-con-duong-nao-748/

Xơ gan cổ trướng do virus lây truyền qua đường máu. Do đó, người nhiễm bệnh cần đặc biệt chú ý tới những vết thương hở của mình, cần băng bó các vết thương ngay sau khi bị tổn thương, tránh để máu dính vào các vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dao, kéo và các đồ dùng dễ gây xây xước với người mắc bệnh xơ gan cổ trướng do virus.

Xơ gan cổ trướng do virus có tính lây nhiễm 1

Xơ gan cổ trướng do viêm gan virus lây truyền qua đường máu. (Ảnh mình họa)

Quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những con đường lây nhiễm xơ gan cổ trướng do virus. Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền bằng con đường này không cao, thấp nhất trong 3 con đường lây truyền viêm gan B.

Xơ gan cổ trướng không lây truyền do những nguyên nhân khác

Nếu người bệnh bị xơ gan cổ trướng do các tác động khác như rượu, dinh dưỡng kém, nhiễm độc hóa chất thì sẽ không lây nhiễm cho người xung quanh. Xơ gan cổ trướng không lây qua đường không khí, cũng không lây qua đường hô hấp, mà chỉ lây qua 3 con đường kể trên nếu người bị xơ gan cổ trướng do nhiễm viêm gan B virus.

Điều trị xơ gan cổ trướng hiệu quả

Tìm hiểu thêm tại: 5 cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng gây ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp, mệt mỏi và suy dinh dưỡng. Cổ trướng luôn tạo một áp lực lớn lên lồng ngực, chèn ép các bộ phân xung quanh, ảnh hướng đến việc hô hấp. Nếu hô hấp bị hạn chế trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho máu, gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

Thực tế cho thấy, các bệnh nhân thường cho rằng xơ gan cổ trướng là bệnh nan y, không thể điều trị được và thường tìm các loại thảo dược không rõ nguồn gốc để uống. Chính những hành vi này đã góp phần tạo thêm “gánh nặng” cho gan, khiến bệnh tình không những không giảm mà càng ngày càng tiến triển nặng thêm.

Hiểu rõ được nhu cầu điều trị xơ gan cổ trướng của người bệnh và nhằm đem đến một phương pháp chữa trị tốt nhất, ít tốn kém thời gian và tiền bạc nhất, Vượng Can ra đời là sản phẩm tiên phong trong điều trị xơ gan, đặc biệt là xơ gan cổ trướng sẽ đem đến cho bạn kết quả điều trị mãn nguyện nhất.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận