Danh Mục

Bệnh xơ gan có lây không?

Xơ gan là hậu quả của bệnh lý viêm gan mạn tính. Xơ gan tạo nên các tổ chức xơ, sẹo dần dần chiếm lấy các tế bào gan khiến gan bị giảm chức năng. Để xác định bệnh xơ gan có lây không ta cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Virus và rượu là hai nhân tố chính khiến xơ gan bùng phát. Ngoài ra, xơ gan còn có thể do tăng áp lực tĩnh mạch cửa tiên phát, một số bệnh rối loạn chuyển hóa như bệnh Wilson, Haemochromatosis.

Bệnh xơ gan có lây không? 1

Xơ gan có lây không? (Ảnh minh họa)

Anh Nguyễn Hoàng Thái ở Quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh có thắc mắc gửi tới đội ngũ y bác sĩ của Vượng Can để tư vấn: “Chào bác sĩ. Cha tôi là người rất quan tâm tới con cái và gia đình. 10 năm trước đây, sau khi gia đình xảy ra biến cố, mẹ tôi sau khi sinh đứa thứ 2 đã qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác. Cha tôi kể từ đó sinh ra chán chường, chìm vào rượu chè, cờ bạc. Gần đây sức khỏe cha tôi giảm sút, tôi đưa bố tôi đi khám thì phát hiện ra cha đã bị nhiễm xơ gan do nghiện rượu. Bác sĩ có thể cho tôi biết bệnh có lây không và điều trị bệnh này ra sao?”

Thắc mắc của anh Thái cũng là thắc mắc của rất nhiều người đang nhiễm hoặc có người thân bị xơ gan. Xơ gan là một căn bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên để kết luận bệnh có lây hay không chúng ta cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh

Xơ gan có lây qua con đường nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới xơ gan như xơ gan do nhiễm virus, do nghiện rượu mãn tính, do gan nhiễm mỡ, viêm gan tự miễn, ký sinh trùng, nhiễm độc. Khi xét đến nguyên nhân gây bệnh, một người bị xơ gan do nhiễm virus viêm gan có khả năng lây nhiễm cho người khác bằng chính các con đường lây nhiễm của loại virus này. Ví dụ một người nhiễm viêm gan B mạn tính có khả năng biến chứng thành xơ gan. Do đó, bệnh của người này truyền nhiễm qua 3 con đường lây nhiễm của viêm gan B: qua đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con.

Trường hợp của cha anh Thái nhiễm xơ gan thì nguyên nhân gây bệnh đã được chẩn đoán là do nghiện rượu mãn tính. Anh Thái và mọi người trong gia đình có thể yên tâm sinh hoạt bình thường bởi xơ gan không lây bệnh do người bệnh nghiện rượu. Tuy nhiên cũng cần tránh sử dụng rượu và các chất kính thích quá nhiều đẫn tới tình trạng gan bị tổn thương trầm trọng.

Điều trị xơ gan do nghiện rượu

Có thể bạn chưa biết: Xơ gan do rượu có nguy hiểm không?

Nghiện rượu là nguyên nhân dẫn tới xơ gan nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau xơ gan do virus. Việc điều trị phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng của bệnh nhân. Người bệnh kiên trì áp dụng các nguyên tắc điều trị xơ gan thì bệnh sẽ thuyên giảm rất nhanh, gan có khả năng được phục hồi. Ngược lại nếu bệnh nhân không cố gắng kiên nhẫn theo một phương pháp điều trị, điều trị chưa dứt bằng phương pháp này đã chuyển sang phương pháp mới thì xơ gan có thể không khỏi mà còn tiến triển nặng hơn.

Điều trị xơ gan do nghiện rượu 1

Điều trị xơ gan không khó. (Ảnh minh họa)

Với kinh nghiệm điều trị bệnh gan lâu năm, Vượng Can xin đưa ra những lời khuyên bổ ích cho cha của anh Thái cũng như cho người bị xơ gan do nghiện rượu mãn tính:

  • Cần dùng mọi cách để cai rượu. Đây là yếu tố quan trọng nhất để ngăn ngừa các mô xơ phát triển. Người nghiện rượu nếu còn tiếp tục uống rượu sẽ tạo mỗi trường lý tưởng cho bệnh, xơ gan sẽ ngày càng nặng và khó điều trị.
  • Cung cấp đủ protein trong bữa ăn hằng ngày với tỷ lệ 1g protein/1kg cân nặng.
  • Hạn chế dùng Natri (có nhiều trong các đồ hộp và những đồ ăn sử dụng nhiều bột canh, bởi thành phần những thực phẩm này chứa nhiều muối natri không tốt cho người bị xơ gan)
  • Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Không để cơ thể rơi vào tình trạng stress. Tránh làm những công việc nặng nhọc, nên dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn.
  • Sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không sử dụng quá nhiều loại thuốc cùng lúc dẫn đến gan bị quá tải do phải chuyển hóa một lượng lớn thuốc.

Xơ gan không lây nhiễm khi bệnh nhân chỉ nghiện rượu mãn tính và bệnh chỉ nguy hiểm khi không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Người bệnh nên nắm được nguyên nhân gây bệnh để áp dụng các biện pháp điều trị hợp lý.

Theo xogan.com.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình luận