Danh Mục

Bệnh viêm gan siêu vi C – Sát thủ thầm lặng

Tuy được phát hiện cách đây không lâu nhưng viêm gan C đã trở thành một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới với tốc độ lây lan chóng mặt.

Bệnh viêm gan siêu vi C - Sát thủ thầm lặng 1

Viêm gan siêu vi C là căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Viêm gan siêu vi C là gì?

Viêm gan siêu vi C là một bệnh lý  truyền nhiễm qua đường máu gây nên bởi siêu vi C (Hepatitis C). Viêm gan C thường được ví với một sát thủ thầm lặng vì đặc tính lây nhiễm cũng như biểu hiện của con người khi mắc phải bệnh này.

Viêm gan siêu vi C gây ảnh hưởng đến gan. Bệnh nhân mắc bệnh này thường không có triệu chứng, nhưng khi bệnh chuyển sang giai đoạn viêm gan mạn tính, người bệnh dễ dàng xuất hiện các mô sẹo hoặc xơ ở gan. Ở giai đoạn cuối của viêm gan C, bệnh nhân có thể mắc phải các biến chứng nguy hiểm như xơ gan hoặc ung thư gan.

Trên thế giới có khoảng 200 triệu người nhiễm viêm gan C. Sở dĩ, số người mắc bệnh nhiều đến vậy là do cơ chế lây truyền qua đường máu của bệnh. Chúng ta có thể dễ dàng nhiễm viem gan C nếu tiêm chích ma túy, dùng chung dụng cụ y tế, xăm trổ, phẫu thuật thẩm mỹ mà chưa qua tiệt trùng.

Các loại virus viêm gan C

Viêm gan C có nhiều kiểu gen khác nhau, nhưng các nhà khoa học đã nhóm chúng lại và chia ra làm 6 kiểu chính. Các kiểu gen này không liên quan tới mức độ của bệnh mà ảnh hưởng tới việc điều trị của bệnh nhân.

Các loại virus viêm gan C 1

Siêu vi C có 6 loại gen. (Ảnh minh họa)

  • Kiểu gen 1: Có 70% người ở châu Âu và Bắc Mỹ nhiễm viêm gan C kiểu gen 1. Đây là loại gen khó điều trị và cần gần một năm để điều trị.
  • Kiểu gen 2 và 3 dễ điều trị hơn kiểu gen thứ nhất. Số người bị nhiễm kiểu gen này thường gặp ở châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và Viễn Đông. Hai kiểu gen này thường được điều trị khỏi sau 5 tháng.
  • Kiểu gen 4 có thời gian điều trị tương đương với kiểu gen 1, thường gặp ở các nước Trung Đông và châu Phi.
  • Kiểu gen 5 và 6 hiếm gặp nhất, thường được điều trị trong 48 tuần. Ở Việt Nam số người nhiễm kiểu gen 6 lên tới 20%, xếp thứ hai sau kiểu gen 1.

Khi nhiễm viêm gan C, việc nhiễm kiểu gen nào không liên quan tới độ nặng của bệnh mà chỉ ảnh hưởng tới quá trình điều trị sau này. Do đó, việc xác định kiểu gen là rất quan trọng quyết định tính hiệu quả của quá trình điều trị viêm gan C.

Viêm gan siêu vi C – Sát thủ thầm lặng

Viêm gan C ra đời sau virus viêm gan A và B. Bệnh không có tốc độ lây lan khủng khiếp như viêm gan B nhưng số người có thể vượt qua được giai đoạn cấp tính của căn bệnh là rất ít.

Viêm gan siêu vi C – Sát thủ thầm lặng 1

Viêm gan siêu vi C lây truyền qua đường máu. (Ảnh minh họa)

Nếu như virus viêm gan B trong giai đoạn cấp tính chỉ có 10% khả năng chuyển sang mạn tính thì con số ngày của siêu vi C lên tới 80%. Ở những người có hệ miễn dịch hoàn chỉnh (người trưởng thành và không bị mắc các bệnh về suy giảm miễn dịch) có khả năng loại trừ virus C ngay từ khi nó còn trong giai đoạn cấp tính. Những người này sẽ hoàn toàn miễn nhiễm với viêm gan C. Tuy nhiên, 80% số người đã bị nhiễm viêm gan C dễ dàng chuyển sang giai đoạn mạn tính. Giai đoạn người bệnh sẽ phải sống trọn đời cùng siêu vi C. Viêm gan siêu vi C là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ghép gan, một phương pháp điều trị khi gan đã bị hủy hoại nặng nề.

Phòng và điều trị bệnh viêm gan siêu vi C

Tuy là căn bệnh nguy hiểm, nhưng viêm gan C lại rất dễ để phòng tránh. Do chỉ lây truyền qua đường máu nên bệnh sẽ không lây qua việc tiếp xúc chăm sóc hằng ngày với bệnh nhân bị viêm gan C. Các hoạt động như hắt hơi, sổ mũi, hôn, ăn chung bát đũa, chấm chung chén nước mắm, hay dùng chung đồ với người nhiễm viêm gan C sẽ không làm lây nhiễm căn bệnh này. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý tới một số điểm sau để phòng tránh bệnh cho bản thân cũng như những người xung quanh.

  • Tránh dùng chung dao cạo râu, kéo hoặc các vật dụng dễ gây tổn thưởng khác.
  • Không xăm trổ, phẫu thuật thẩm mỹ tại những nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn y tế.
  • Tránh để vết thương hở dây máu ra xung quanh, cần băng bó vế thương ngay sau khi va chạm.
  • Quan hệ tình dục sử dụng những biện pháp an toàn.
  • Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt cần chú ý vệ sinh nơi ở sạch sẽ.

Có nhiều cách để điều trị viêm gan siêu vi C. Tuy nhiên cách điều trị tốt nhất vẫn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người bệnh. Bằng việc xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để trị bệnh hiệu quả, bệnh viêm gan C sẽ nhanh chóng được điều trị kịp thời.

Xem thêm: Chữa bệnh gan bằng bài thuốc dân gian từ Dứa dại

Với kết quả của công trình nghiên cứu khoa học diễn ra trong nhiều năm, Vượng Can là sự kết hợp tinh túy của các loại thảo dược trong thiên nhiên có công dụng tuyệt vời chữa bệnh gan như  Cỏ nhọ nồi, Bại tượng thảo, Hoàng bá. Vượng Can là thưc phẩm chức năng sẽ đem lại cho bạn quá trình điêu trị viêm gan siêu vi C hiệu quả ngoài sự mong đợi.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận