Danh Mục

Bệnh viêm gan B: Những kiến thức cơ bản

Viêm gan B là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng có thể bị nhiễm viêm gan B. Bệnh tiến triển âm thầm và sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh viêm gan B: Những kiến thức cơ bản 1

Bệnh viêm gan B đang là mối quan tâm hàng đầu trên thế giới. (Ảnh minh họa)

Bệnh viêm gan siêu vi B xuất phát từ gan. Trước khi đi vào tìm hiểu bệnh viêm gan B, Vượng Can sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn bao quát hơn về gan.

Gan là gì?

Gan là nội tạng lớn nhất trong cơ thể người. Cơ quan này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa và dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

Gan cũng là cơ quan sản xuất dịch mật, một chất rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm nhiệm chức năng điều hòa các phản ứng sinh hóa trong toàn bộ cơ thể con người.

Các bệnh liên quan tới gan thường không thể điều trị tận gốc. Chúng ta chỉ có thể điều trị viêm gan B bằng cách ngăn chặn không cho virus phát triển,

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh lý về gan gây nên bởi virus viêm gan B. Bệnh viêm gan B nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể trở thành mạn tính, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Người trưởng thành có khả năng miễn nhiễm với bệnh sau khi bị nhiễm viêm gan B cấp tính, cơ hội này ở trẻ em là ít hơn.

Viêm gan B là gì? 1

Hình ảnh virus viêm gan B. (Ảnh minh họa)

Lịch sử của viêm gan B

Vào những năm cuối của thế kỷ XIX, một số người bỗng dưng xuất hiện triệu chứng vàng da sau khi được tiêm phòng bệnh đậu mùa. Với phát hiện này, người ta tin rằng biệm viêm gan cũng có thể lây qua máu. Họ đưa ra giả thiết viêm gan có hai loại: Loại thứ nhất lây qua thức ăn, nước uống và loại thứ hai lây qua huyết tương.

Mãi đến những năm 60 của thế kỷ XX, các nhà khoa học mới chứng minh điều này bằng các biện pháp cụ thể. Trong huyết thương của một số bệnh nhân bị viêm gan lây qua máu, người ta phát hiện được một chất khoáng nguyên đặc biệt mà sau này được gọi là HBsAg.

Đến những năm 1970, virus viêm gan B được nhận diện dưới kính hiển vi của các nhà khoa học. Với kích thước 42nm, cấu tạo gồm một vỏ ngoài chứa kháng nguyên HBsAg và một nhân bên trong gồm DNA của vi khuẩn viêm gan B và chất đạm gọi là core protein. Phát hiện này đã đánh dấu một bước tiến vô cùng quan trọng trong việc xác định bệnh viêm gan B.

Tình hình bệnh viêm gan B

Trên thế giới đang có khoảng 2 tỷ người đang mang trong mình virus viêm gan B và khoảng 400 triệu người mắc viêm gan B mạn tính và 250 nghìn người thiệt mạng mỗi năm vì các biến chứng của viêm gan B. Hơn 80% phụ nữ Châu Á trong thời kỳ sinh đẻ đã và đang bị nhiễm trùng bởi virus viêm gan B, có nhiều khả năng truyền bệnh cho con mình.

Nước càng nghèo, càng chậm phát phiển thì con số bệnh viêm gan B càng cao. Nhật bản có nền kinh tế phát triển, số ca nhiễm viễm gan B chỉ chiếm khoảng 2.6%. Các nước chậm phát triển nhất tại Châu Phi như Zambia, Uganda, Mozambique… tỉ lệ bệnh khoảng 12 đến 14%. Tỉ lệ này tuy cao nhưng vẫn còn thấp so với Việt Nam.

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ viêm gan B cao nhất thế giới. Cứ 4 người Việt Nam thì sẽ có một người bị nhiễm viêm gan B. Tức là 25% tổng số dân Việt Nam bị mắc căn bệnh này. Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc chích ngừa viêm gan B tại Việt Nam được thực hiện một cách quy mô, hiệu quả hơn, số bệnh nhân đã giảm xuống dưới 17%. Nhưng số người bị mắc viêm gan B kinh niên ở Việt Nam vẫn còn rất cao, khoảng 3,5 triệu người theo số liệu thống kê vào năm 2013.

Qua phân tích chúng ta có thể thấy được mức độ phát triển và lây lan của virus viêm gan B. Tuy nhiên viêm gan B chỉ thực sự nguy hiểm nếu người bệnh thiếu kiến thức về căn bệnh này. Để viêm gan B không còn là nỗi lo lắng, bạn đọc có thể xem chi tiết các phương pháp điều trị viêm gan B tại:

http://vuongcan.vn/tag/dieu-tri-viem-gan-b/

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận