Danh Mục

Bệnh men gan cao là gì?

Bệnh men gan cao là dấu hiệu của một cơ thể bệnh tật mắc các bệnh như viêm gan cấp, viêm gan mạn tính, bệnh đường mật, tuyến tụy. Cần phải theo dõi và phát hiện khi men gan có những biến đổi bất thường.

Bệnh men gan cao là gì? 1

Men gan cao là gì? (Ảnh minh họa)

Men gan là gì?

Gan là nội tạng lớn nhất trong cơ thể người. Nó có chức năng giải độc, mọi chất độc đi vào cơ thể sẽ được xử lý ở gan. Trong gan có một hệ thống enzym hoàn chỉnh thực hiện chức năng tổng hợp và chuyển hóa các chất protid, gluxit, lipid. Các enzym này chính là men gan.

Men gan là chất men có chứa nhiều trong tế bào gan. Khi tế bào gan bị chết đi thì men gan trong tế bào đó được giải phóng vào máu. Trong máu sẽ có một lượng men gan nhất định.

Khi men gan tăng cao chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra với các tế bào gan. Sự bất thường này có thể xảy ra tạm thời những cũng có thể trở thành mối nguy hiểm nếu mức độ tăng men gan quá cao. Khi xét nghiệm máu phát hiện men gan cao thì cũng là lúc tình trạng hoại tử của tế bào gan lên tới mức độ báo động.

Men gan cao do đâu?

Men gan thay đổi ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như uống nhiều rượu bia, viêm gan virus, dùng thuốc… nhưng nguyên nhân chủ yếu là do viêm gan. Để điều trị bệnh men gan cao hiệu quả, người bệnh cần nắm được nguyên nhân mình bị bệnh. Sau đây Vượng Can xin đưa ra một số lời khuyên về vấn đề này.

Viêm gan siêu vi

Viêm gan do bất kỳ loại virus nào cũng khiến men gan tăng đột biến như viêm gan siêu vi A, B, C, D, E. Mức độ men gan tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Người bị nhiễm virus cấp tính có men gan tăng dần theo thời gian nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Viêm gan siêu vi 1

Viêm gan siêu vi cũng là nguyên nhân gây men gan cao. (Ảnh minh họa)

Tổn thương gan do virus là loại tổn thương nguy hiểm nhất. Sau khi virus xâm nhập cơ thể, chúng nhân lên với số lượng vô cùng lớn và phá hủy tế bào gan khiến men gan bị giải phóng vào máu, làm tăng nồng độ men gan trong máu.

Sử dụng rượu, bia không điều độ

Rượu, bia khiến quá trình thoái hóa của gan diễn ra nhanh hơn, gan dần dần bị thay thế bởi các tổ chức xơ. Các tế bào gan sẽ bị hủy hoại bởi chất cồn có trong bia, rượu.

Sử dụng rượu, bia không điều độ 1

Sử dụng rượu bia quá nhiều khiến men gan cao. (Ảnh minh họa)

Gan nhiễm mỡ

Người bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường bị men gan cao ở mức độ nhẹ tới trung bình, thường gặp ở những người gan nhiễm mỡ do béo phì, do rượu, tiểu đường, ứ sắt…

Các bệnh về đường mật

Men gan cao được phát hiện trong cơ thể những người bị nhiễm các bệnh về đường túi mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh hoặc áp-xe gan.

Các bệnh về đường mật 1

Các bệnh về đường mật cũng có thể gây men gan cao. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác ít phổ biến hơn như viêm gan tự miễn, sử dụng thuốc để điều trị bất kỳ loại bệnh nào,

Điều trị men gan cao

Men gan cao là bệnh không khó để điều trị và nó tùy thuộc vào những bệnh có liên quan trực tiếp như nguyên nhân, biến chứng sẽ có những cách điều trị khác nhau. Người bệnh có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau nhưng hiệu quả hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người bệnh.

Điều trị men gan cao 1

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người bị men gan cao. (Ảnh minh họa)

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích.
  • Hạn chế dùng mỡ động vật để chế biết thức ăn.
  • Cân bằng thời giờ làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn.
  • Sử dụng thuốc điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Để quá trình điều trị men gan cao hiệu quả nhất, ngoài việc thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý của bản thân, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng Vượng Can. Với các thành phần chiết suất từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng chữa các bệnh về gan, Vượng Can sẽ giúp ổn định men gan trong máu, phục hồi chức năng của các tế bào, khiến men gan cao sẽ không còn là mối bận tậm của của bạn.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận