Danh Mục

6 nguyên nhân khiến bạn bị xơ gan

Xơ gan là một căn bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở nước ta. Đây là bệnh chiếm tỷ lệ hàng đầu trong các bệnh về gan mật. Nguyên nhân gây ra xơ gan bắt nguồn từ rất nhiều nguồn bệnh trong sinh hoạt hằng ngày. Quá trình điều trị xơ gan luôn luôn gắn liền với việc phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh. Do đó, trong bài viết này Vượng Can sẽ cung cấp cho độc giả 6 nguyên nhân xơ gan phổ biến nhất.

6 nguyên nhân khiến bạn bị xơ gan 1

Gan là nội tang quan trọng trong cơ thể. (Ảnh minh họa)

Xơ gan do nghiện rượu mãn tính

Đây là nguyên nhân thường gặp của những người mắc bệnh xơ gan. Hằng năm có tới hàng triệu người chết trên thế giới do tác hại của việc uống rượu quá mức.

Rượu là một loại đồ uống có hàm lượng cồn rất cao và có các chất độc khác, trong đó nếu rượu không tinh khiết thì khi uống càng nhiều và uống trong một thời gian càng dài thì càng dễ bị xơ gan. Thời gian uống rượu triền miên đủ để gan bị phá hủy trung bình là 10 năm. Khi đó người bệnh bị mắc viêm gan B nữa thì khả năng dẫn đến xơ gan, ung thư gan cao gấp nhiều lần so với người bình thường.

Xơ gan do viêm gan virus

Virus viêm gan B, C, D khi chuyển qua giai đoạn mạn tính có khả năng biến chứng thành xơ gan. Nếu như không tiến hành phát hiện và điều trị viêm gan virus sớm thì khả năng người bệnh bị xơ gan là rất cao. Tuy nhiên, 90% người lớn sau khi bị nhiễm viêm gan do virus có khả năng sản xuất ra miễn dịch tiêu diệt được virus và miễn nhiễm với viêm gan. 10% còn lại sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan mạn tính, có khả năng biến chứng thành xơ gan hoặc ung thư gan. Con số 10% tuy nhỏ nhưng viêm gan virus là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến xơ gan.

Xơ gan do gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là gan thoái hóa mỡ, xuất hiện do hàm lượng mỡ trung tính trong luồng máu và bạch mạch về gan tăng cao, tăng tổng hợp mỡ hoặc giảm tiêu mỡ ở gan. Sự nhiễm mỡ chỉ là giai đoạn đầu trong phần lớn trường hợp xơ gan teo. Bệnh có thể  triền miên trong nhiều năm hoặc biến chứng thành xơ gan.

Dấu hiệu gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào mức độ và quá trình ủ bệnh. Người bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt, trừ việc gan to và hơi tức vùng gan, tăng nhẹ men gan. Gan nhiễm mỡ do ăn uống quá tải hay gây đau tức vùng gan, mỡ máu cao. Người nghiện rượu có thể bị gan nhiễm mỡ sau khi uống rượu quá đà, thường đau ở vùng thượng vị phải kèm theo dấu hiệu tắc mật.

Xơ gan do gan nhiễm mỡ 1

Hình ảnh gan thường và gan bị xơ gan. (Ảnh minh họa)

Xơ gan do viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn là bệnh gây tổn thương gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công và hủy hoại tế bào gan. Bình thường, hệ miễn dịch không phản ứng chống lại các tế bào của cơ thể. Trường hợp hệ miễn dịch tấn công các tế bào của cơ thể gây ra phản ứng tự miễn. Vi khuẩn, virus, độc tố và một số các loại thuốc đã kích hoạt phản ứng tự miễn ở người làm cho hệ miễn dịch hoạt động quá tải, dẫn đến hiện tượng tự miễn.

Viêm gan tự miễn tiến triển đến mạn tính và gây ra xơ gan, giai đoạn cuối cùng sẽ là suy gan nếu không điều trị kịp thời.

Xơ gan do ký sinh trùng

Có ba loại ký sinh trùng phổ biến làm tổn thương gan là Lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan. Trong đó ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan là hay gặp nhất. Bệnh sốt rét là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới xơ gan ở Việt Nam.

Xơ gan do nhiễm độc khác

Qua quá trình lọc các chất độc trong cơ thể, gan tích tụ chất độc dẫn đến phá hủy mô và gây xơ gan. Ví dụ như sư tích tụ bất thường của chất sắt hay đồng. Khi ứ đọng chất sắt, người bệnh có khuynh hướng hấp thụ quá độ sắt từ thức ăn. Theo thời gian, sự tích tụ sắt xảy ra trong các cơ quan khác nhau dẫn đến xơ gan, viêm khớp, phá hủy cơ tim dẫn đến suy tim và rối loạn chức năng tinh hoàn.

Xơ gan là một trong những biến chứng trầm trọng của bệnh viêm gan. Với những thông tin bổ ích mà Vượng Can cung cấp, độc giả có thể hiểu rõ được nguyên nhân xơ gan từ đó có những phương pháp phòng ngừa cũng như điều trị hợp lý nhất.

 Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận