Danh Mục

5 dấu hiệu của bệnh gan thường gặp

Kinh tế phát triển với các tác động của môi trường, con người ngày càng dễ dàng mắc các bệnh nguy hiểm. Trên thế giới có tới hơn 1/3 dân số mắc những chứng bệnh liên quan tới gan mật.

5 dấu hiệu của bệnh gan thường gặp 1

Gan rất dễ bị tổn thương. (Ảnh minh họa)

Những thói quen sinh hoạt hằng ngày dù là rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới gan. Những bệnh phổ biến về gan như viêm gan virus, xơ gan, suy gan là những căn bệnh rất nguy hiểm bởi vì người mắc phải hầu như không có những biểu hiện đáng chú ý. Chỉ tới giai đoạn muộn, khi gan bị tàn phá nặng nề, người bệnh mới đi chẩn đoán và điều trị, tới lúc này thì các phương pháp điều trị sẽ hầu như không đem lại hậu quả, người bệnh sẽ phải đối mặt với những căn bệnh gan mạn tính và nguy hiểm nhất là ung thư gan.

Để phát hiện bệnh gan sớm và điều trị kịp thời, người bệnh cần để ý tới những thay đổi dù chỉ là nhỏ nhất của cơ thể. Sau đây là 5 dấu hiệu của bệnh gan thường gặp được Vượng Can nghiên cứu và tổng hợp.

Cơ thể luôn ở trong tình trạng mệt mỏi

Cơ thể luôn ở trong tình trạng mệt mỏi 1

Người bị bệnh gan thường hay mệt mỏi. (Ảnh minh họa)

Người bị bệnh liên quan đến gan mật thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, cơ thể khó chịu, lười ăn và lười vận động. Tất nhiên, không phải chỉ mắc bệnh gan người ta mới cảm thấy mệt mỏi. Dấu hiệu này còn là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác. Tuy nhiên khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi không vì một lý do cụ thể, sức khỏe toàn thân cứ xuống dốc, suy nhược không rõ ràng, luôn cảm thấy buồn bực, bất an trong lòng, lúc này ta cần đến các trung tâm khám chữa bệnh để được chẩn đoán và tư vấn về bệnh tình. Bởi khi cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những căn bệnh mạn tính về gan

Rối loạn tiêu hóa

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng chuyển hóa thưc ăn. Gan được ví như nhà máy hóa chất của cơ thể, gan tiết ra một số chất điều hòa quá trình chuyển hóa các chất của cơ thể. Nếu gan bị ảnh hưởng, chắc chắn rằng quá trình này sẽ diễn ra không bình thường.

Rối loạn tiêu hóa 1

Gan tổn thương gây nên các vấn đề về tiêu hóa. (Ảnh minh họa)

Những người bị bệnh gan hay gặp phải những bệnh về đường tiêu hóa. Cụ thể, họ sẽ không muốn ăn uống, buồn nôn và có thể nôn. Nếu nặng có thể có những biểu hiện như màu vàng của phân và nước tiểu thay đổi sang màu xám, sẫm màu. Một số người ở các giai đoạn muộn của bệnh gan có thể vỡ tĩnh mạch thực quản, ruột, dạ dày, gây nên các hiện tượng nguy hiểm như nôn ra máu, phân có dính máu.

Hay sốt nhẹ vào buổi chiều

Sốt có thể là phản ứng bình thường của cơ thể với các tác động từ bên ngoài như thời tiết, thay đổi nhiệt độ đột ngột, những rối loạn bên trong của cơ thể. Tuy nhiên, bạn đọc cần đặc biệt chú ý khi cơ thể hay sốt nhẹ vào buổi chiều. Cơ thể người mắc bệnh gan có thể sẽ mệt mỏi, sốt nhẹ vào buổi chiều mỗi ngày. Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn nặng, những cơn sốt sẽ kéo dài hơn bình thường, người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê trong nhiều ngày.

Vàng da, vàng mắt

Hoàng đản hay còn gọi là chứng vàng da, vàng mắt, là biểu hiện đặc trưng nhất của những bệnh về gan mật. Chức năng gan bị ảnh hưởng đẫn đến sự thay đổi của sắc tố da. Thay đổi này bắt đầu từ các vùng viêm mạc trên cơ thể như mắt, sau đó lan ra toàn bộ bề mặt da. Người bị bệnh gan càng nặng thì mắt và da càng vàng đậm.

Vàng da, vàng mắt 1

Vàng da là biểu hiện đặc trưng của các bệnh về gan. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không phải ai bị bệnh gan cũng bị vàng da. Chủ yếu người bị vàng da do viêm gan B. Do đó, cần theo dõi các biểu hiện khác của bệnh để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Cháy máu dưới da

Cháy máu dưới da 1

Chảy máu dưới da cũng có thể là biểu hiện của bệnh gan. (Ảnh minh họa)

Hầu hết những người mắc bệnh gan về cuối giai đoạn mạn tính xuất hiện tình trạng xuất huyết dưới da. Những vệt chấm ứ máu hình thành dưới ra không rõ nguyên nhân, người bệnh chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi. Tình trạng này xảy ra khi các tế bảo gan bị hủy hoại, ảnh hưởng tới cơ chế đông máu trong cơ thể người bệnh.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh gan phổ biến nhất. Tuy nhiên nên nhớ rằng hơn 2/3 số người bị mắc các bệnh về gan mật không có những biểu hiện gì đáng chú ý. Người bệnh dễ dàng bỏ qua hoặc nhầm lẫn với những triệu chứng của bệnh khác. Do đó, để tránh được những hậu quả không đáng có do bệnh gan để lại, hãy theo dõi và khám sức khỏe định kỳ, ngay cả khi người hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo vuongcan.vn

 

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can

Bình luận