Danh Mục

5 Cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh viêm gan. Ở giai đoạn này các tế bào sẽ dần bị mất chức năng do sự xuất hiện của các mô xơ khiến gan không thực hiện được công việc lọc, thải và chuyển hóa các chất độc trong cơ thể. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến mạng sống của chính mình.

Có thể bạn chưa biết: Xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

5 Cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng 1

Xơ gan cổ trướng có nhiều cách chữa trị. (Ảnh minh họa)

Xơ gan cổ trướng là bệnh lý thầm lặng do các biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh này hầu như không có. Người bệnh chỉ có thể phát hiện ra mình có bệnh khi cảm thấy sự thay đổi theo chiều hướng xấu của sức khỏe, đến khi cơ thể quá mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, da và mắt vàng sậm, chân tay phù nề, bụng phù lên do chứa dịch… thì người bệnh mới bắt đầu đến khám và chữa trị.

Xơ gan cổ trướng nguy hiểm, được xếp vào một trong bốn căn bệnh nan y ở Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học hiện đại, xơ gan cổ trướng vẫn có thể điều trị được. Các bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân gây bệnh xơ gan cổ trướng để có những biện pháp điều trị phù hợp. Sau đây là 5 cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng được tư vấn bởi các y bác sĩ có thâm niên lâu năm của Vượng Can.

Điều trị xơ gan cổ trướng do viêm gan virus

Viêm gan do virus là nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan cổ trướng hàng đầu trên thế giới. Viêm gan do virus nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ không trở thành mối nguy hại cho người bệnh. Người bị xơ gan cổ trướng do viêm gan virus cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày của mình. Bữa ăn nên bổ sung protein, các chất xơ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng để giúp gan phục hồi được chức năng. Ngoài ra người bệnh cũng nên sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị dưới sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa nhằm kìm hãm sự phát triển của virus.

Điều trị xơ gan cổ trướng do rượu

Rượu, bia là nguyên nhân gây xơ gan cổ trướng nhiều thứ hai chỉ sau viêm gan do virus. Tỷ lệ người mắc bệnh xơ gan cổ trướng do rượu, bia ở nước ta là rất cao do một phần Việt Nam là nước tiêu thụ bia nhiều nhất Đông Nam Á.

Rượu, bia khiến ổ bụng của người bệnh phình to lên do ứ đọng chất dịch. Bệnh nhân có thể chết do các chất dịch đè vào các thành mạch máu khiến tĩnh mạch bị vỡ, nôn máu ra ồ ạt. Người bị xơ gan cổ trướng cần tuyệt đối cai rượu, bia và các chất kích thích nếu không muốn bệnh tiến triển trầm trọng hơn. Người nghiện rượu gặp khó khăn trong quá trình cai rượu cần đến các trung tâm tư vấn sức khỏe để có những lời khuyên đúng đắn cho tình trạng sức khỏe của mình.

Chọc hút dịch cổ trướng

Chất dịch cổ trướng tích tụ trong khoang bụng của bệnh nhân sẽ được chọc hút định kỳ theo tình trạng bệnh và sức khỏe mỗi người. Chọc tháo dịch cổ trướng là phương pháp cần sự kiên trì và cố gắng của bệnh nhân vì đây là phương pháp “trường kỳ”. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân sẽ không bị biến chứng suy gan và suy thận.

Chọc hút dịch cổ trướng 1

Phần dịch tích tụ sẽ được hút ra nếu được điều trị bằng hút dịch cổ trướng. (Ảnh minh họa)

Điều trị bằng công nghệ tế bào gốc

Đây là phương pháp tiên tiến nhất của khoa học kỹ thuật hiện đại trong điều trị xơ gan cổ trướng. Bác sĩ sẽ thực hiện phân li tế bào đơn nhân trong máu và chuyển hóa chúng thành tế bào tuy. Sau đó, các tế bào này được làm tăng khả năng nhận biết các tế bào bất thường thông qua quá trình nuôi cấy đặc biệt. Các tế bào này sẽ được tiêm trở lại cơ thể để tiêu diệt những tế bào bất thường tại các mô xơ trong gan. Tuy nhiên, phương pháp này cần thời gian dài và không phải ai cũng thích hợp để điều trị.

Điều trị bằng ghép gan

Đây là phương pháp cuối cùng khi bệnh nhân đã vô phương cứu chữa. Gan của người bệnh sẽ bị cắt bỏ và thay thế bằng gan của người khỏe mạnh. Đây là phương pháp đòi hỏi phải có những phương tiện kỹ thuật và trình độ chuyên môn của bác sĩ rất cao. Do đó, việc điều trị xơ gan cổ trướng bằng phương pháp ghép gan rất tốt kém và không phải lúc nào cũng có người hiến tăng gan, tỷ lệ thành công khi ghép gan xong cũng không cao.

Điều trị xơ gan cổ trướng là quá trình ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị của bác sĩ, người bệnh cần có một sự cố gắng, kiên trì và bền bỉ. Để tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức trị bệnh, Vượng Can ra đời là sản phẩm tiên phong trong lĩnh vực điều trị xơ gan, đặc biệt là xơ gan cổ trướng.

Theo vuongcan.vn

Tổng đài tư vấnĐiểm bán Vượng Can
Có thể bạn quan tâm:

Bình luận